Đường dẫn truy cập

Giới chức an ninh Ðức đến Washington bàn chuyện do thám


Giới chức an ninh quốc gia chủ chốt của hai nước Đức và Mỹ đang họp bàn tại Washington về những cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong phái đoàn của Đức có điều phối viên tình báo của bà Merkel, Guenter Heiss. Theo lịch họ sẽ có cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc với Giám đốc Tình báo Quốc gia của Mỹ, James Clapper, và cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice cùng các quan chức khác.

Washington nói hiện không theo dõi và tương lai cũng sẽ không theo dõi những cuộc gọi của bà Merkel, nhưng đã gạt đi những câu hỏi về việc liệu Mỹ trước đây có theo dõi bà hay không, có thể là từ năm 2002, ba năm trước khi bà trở thành thủ tướng Đức. Thủ tướng Merkel đã đích thân lên tiếng phản đối việc nghe lén điện thoại di động của bà trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tuần trước, nói rằng thám thính bạn bè là việc làm không thể chấp nhận được.

Nay Berlin muốn Mỹ, cùng với Pháp, nhất trí một thỏa thuận “không do thám” các nước đồng minh.

Trong khi đó, Ủy ban tự do dân sự của Nghị viện châu Âu tiếp tục chuyến thăm Washington để gặp một chuyên gia các vấn đề châu Âu thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Theo lịch họ sẽ thảo luận về tác động của vụ bê bối do thám đối với công dân ở châu Âu.

Giám đốc NSA, Tướng Keith Alexander, giải trình trước một ủy ban quốc hội Mỹ hôm thứ Ba rằng những tin tức nói cơ quan này thu thập dữ liệu điện thoại của hàng triệu người châu Âu là hoàn toàn sai trái.

Ông Alexander nói các cơ quan do thám của châu Âu chia sẻ những dữ liệu này với NSA, một phần của nỗ lực chung của họ để bảo vệ các lực lượng của Mỹ và châu Âu trên chiến trường này và công dân ở nhà.

Giám đốc NSA nói báo chí châu Âu đã hiểu sai những tài liệu bị đánh cắp từ NSA bởi cựu nhân viên tình báo người Mỹ Edward Snowden, người hiện đang tỵ nạn ở Nga.

Ông Alexander nói việc thu thập thông tin tình báo trên toàn thế giới của NSA qua điện thoại và Internet đã giúp ngăn chặn 13 âm mưu khủng bố ở Mỹ và 25 âm mưu ở châu Âu trong những năm gần đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG