Đường dẫn truy cập

Các giới chức Afghanistan thừa nhận tù nhân bị tra tấn


Kết luận của ủy ban Tổng thống Afghanistan đánh dấu lần đầu tiên Afghanistan thừa nhận tệ nạn tra tấn tại các trại giam.
Một ủy ban điều tra do Tổng thống Afghanistan bổ nhiệm đã xác nhận cảnh sát và các giới chức an ninh nước này tra tấn những người bị bắt, bất chấp những hứa hẹn cải cách. Tuy nhiên người đứng đầu ủy ban này bác bỏ tuyên bố của Liên hiệp quốc cho rằng tra tấn và ngược đãi ở các trại giam của Afghanistan là có tính chất hệ thống. Từ trung tâm tin tức Nam Á của đài VOA ở Islamabad, thông tín viên Sharon Behn gởi về bài tường thuật sau đây.

Ủy ban do ông Badul Qadir Adalatkhwa lãnh đạo thừa nhận rằng gần phân nửa những người mà họ phỏng vấn cho biết họ đã bị tra tấn và nhiều người hơn nữa cho biết họ không được tiếp cận với luật sư bào chữa.

Ông Adalatkhwa nói rằng những thành viên trong ủy ban xác nhận là tra tấn, đối xử sai trái, đánh đập và hăm dọa đã xảy ra trong hầu những vụ bắt giữ các nghi can hoặc trong các cuộc thẩm vấn.

Nhưng ông nói thêm rằng cuộc điều tra kéo dài hai tuần của ủy ban không tìm thấy bằng chứng để hỗ trợ cho tố cáo trong một báo cáo mới đây của Liên hiệp quốc. Báo cáo đó cho rằng những vụ ngược đãi có hệ thống và lan tràn đã xảy ra đối với những người bị bắt trong cuộc xung đột ở Afghanistan.

Báo cáo do Liên hiệp quốc công bố hồi tháng 1 kết luận rằng tra tấn là một chính sách của chế độ hoặc một tập tục và không phải chỉ được sử dụng bởi một số ít cá nhân trong những trường hợp riêng lẻ.

Báo cáo nói rằng các nhân viên Liên hiệp quốc đã nhìn thấy những thương tích, vết bầm và vết sẹo tương ứng với tình trạng bị tra tấn và ngược đãi, kể cả việc bị đánh đập trong thời gian dài, giật điện và trói tay treo lên.

Bà Georgette Gagnon, một trong các tác giả của bản báo cáo của Liên hiệp quốc, nói rằng kết luận của ủy ban tổng thống Afghanistan đánh dấu lần đầu tiên Afghanistan thừa nhận tệ nạn tra tấn tại các trại giam.

Bà Gagnon nói: "Thừa nhận rằng có một vấn đề rất nghiêm trọng là một bước đầu rất tốt. Nhưng bước kế tiếp là hành động, và theo quan điểm của chúng tôi,là truy tố những giới chức phạm tội tra tấn."

Bà Gagnon cũng tỏ ý lo ngại là một số tiến bộ đạt được về cách đối xử với tù nhân ở Afghanistan có thể không được duy trì sau khi các lực lượng tác chiến quốc tế rút khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Báo cáo của Liên hiệp quốc cũng cho rằng trong số 105 trẻ em bị bắt giữ mà họ phỏng vấn có 80 em đã bị tra tấn hoặc ngược đãi.

Tổng thống Hamid Karzai theo dự liệu sẽ thảo luận với Hội đồng tư pháp về những kết luận của ủy ban điều tra vào ngày mai.

Liên hiệp quốc cho biết cuộc điều tra của họ được thực hiện trong khoảng thời gian một năm từ năm 2011 đến năm 2012 và dựa trên những cuộc phỏng vấn với các giới chức và tù nhân tại 89 địa điểm giam giữ ở 30 tỉnh trên cả nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG