Đường dẫn truy cập

Giết người ở Anh, 14 năm sau bị tuyên án tù tại Việt Nam


Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên

Một người đàn ông tên Tu Minh Lê bị tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án 12 năm tù về tội giết người trong một án mạng xảy ra ở thành phố Newport của xứ Wales vào năm 2006, lần đầu tiên một tòa án tại Việt Nam xét xử một hành vi phạm tội ở vương quốc Anh.

Nạn nhân mà báo chí tiếng Anh gọi là Tran Nguyen, qua đời ngày 20/11/2006, sau khi bị chở tới Bệnh viện Hoàng gia Gwent và bỏ lại đó trong tình trạng bất tỉnh sau khi bị đánh đập dã man. Ông qua đời sau đó vài giờ.

Năm 2008, 3 người bị kết án tù về tội ngộ sát tại tòa án Cardiff liên quan tới vụ giết người này. Nhưng nghi phạm thứ 4 tên Tu Minh Lê, 47 tuổi, đã trốn về Việt Nam.

14 năm sau vụ án mạng, cuối cùng ông Tu Minh Le bị mang ra xét xử ở Việt Nam, ông bị Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên 12 năm tù về vụ giết người ở Anh, theo trang mạng Newsbank, BBC và Birmingham mail.

Nguồn tin tổng hợp cho hay phạm nhân Tu Minh Le sẽ thi hành án tù tại Việt Nam theo thỏa thuận giữa hai nước.

Theo Chánh Thanh tra Cảnh sát điều tra Justin O’Keefe thì đây là lần đầu tiên cảnh sát Anh phối hợp với Việt Nam tổ chức một phiên tòa để xét xử một hành vi phạm tội ở Anh.

BBC dẫn nguồn tin của Cảnh sát Gwent, nói rằng đây là một vụ án mạng rất khó điều tra, bởi vì nạn nhân là một người di dân nhập cảnh bất hợp pháp.

Ông Nguyễn, 44 tuổi, bị giết chỉ hai tháng sau khi nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh trong thùng một chiếc xe tải, theo bản tin của BBC.

Một cuộc điều tra giữa Cơ quan Phòng chống tội phạm Vương Quốc Anh (NCA), chính quyền Việt Nam và Cảnh sát Gwent cuối cùng đã truy lùng ra nghi can tại Việt Nam, nơi ông ta bị mang ra xét xử tại Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên hôm 9/7.

Chánh Thanh tra O’Keefe nói cuộc điều tra cũng đối mặt với nhiều thử thách vì vụ giết người xảy ra ở quận Gwent, thành phố Newport của xứ Wales, Anh quốc, trong khi nghi can thứ tư đã bỏ trốn về Việt Nam.

Cảnh sát Gwent cho biết Lê Minh Tu bị kết tội, và tuyên án tù 12 năm về tội giết người.

Một người phát ngôn cảnh sát nói: “Đây là lần đầu tiên giới thẩm quyền Việt Nam đồng ý tuyên án một công dân Việt Nam về một hành vi phạm tội diễn ra tại vương quốc Anh.”

“Đây là một trong các vụ điều tra khó khăn nhất về phương diện hậu cần mà Cảnh sát Gwent đã phải đối mặt. vụ án này đòi hỏi nhiều năm làm việc và liên lạc với chính quyền các cấp, nhưng chúng tôi không bao giờ ngưng hy vọng là sẽ vụ án sẽ đạt kết quả như chúng ta thấy ngày hôm nay,” ông O’Keefe nói.

Anh quốc không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam nhưng nhà chức trách Việt Nam đồng ý rằng trong các điều kiện đặc biệt, xét nạn nhân cũng là một công dân Việt Nam ‘bị giết bất hợp pháp’, thì gia đình nạn nhân cần thấy công lý được thực thi.

Ông Mark Bishop, Giám đốc Phòng chống tội phạm Vương Quốc Anh đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương nói: “Đây là một trường hợp mang tính bước ngoặt, đã được thực hiện nhờ sự hợp tác chưa từng thấy giữa NCA, Cảnh sát Gwent với Bộ Công An Việt Nam.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG