Đường dẫn truy cập

Syria: Giao tranh gây gián đoạn việc nối lại cứu trợ cho thành phố Homs


Hình ảnh từ một video trên Youtube cho thấy đoàn xe cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới bị tấn công ở thành phố Homs, ngày 8/2/2014.
Hình ảnh từ một video trên Youtube cho thấy đoàn xe cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới bị tấn công ở thành phố Homs, ngày 8/2/2014.
Giao tranh lại bùng nổ hôm thứ Bảy, gây khó khăn cho nỗ lực cứu trợ của Liên hiệp quốc tại thành phố Homs bị chiến tranh tàn phá, phá vỡ thỏa thuận giữa hai bên ngưng giao tranh 3 ngày cho công tác nhân đạo.

Tuy nhiên các nhân viên cựu trợ dự trù sẽ trở lại thành phố bị bao vây này trong ngày Chủ nhật để tiếp tục các nỗ lực cứu trợ. Người quản lý các hoạt động cứu trợ của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria nói với hãng thông tấn AP rằng cơ quan của ông sẽ cố gắng di tản thêm thường dân.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết một tài xế xe tải chở hàng cứu trợ của họ bị thương do những kẻ tấn công không rõ lai lịch bắn vào xe của hội này hôm thứ Bảy.

Nhóm cứu trợ này cho biết đạn súng cối đã nổ gần đoàn xe của họ. Tin nói là pháo kích cũng xảy ra tại nhiều nới khác trong thành phố Homs.

Chính phủ Syria và phe đối lập đổ lỗi cho nhau là đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn để cứu trợ đưa vào Homs và cho phép thường dân di tản ra.

Ðiều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp của Liên hiệp quốc, bà Valerie Amos nói rằng bà rất thất vọng là thỏa thuận ngưng bắn bị phá vỡ và nhân viên cứu hộ bị cố ý nhắm làm mục tiêu tấn công. Bà gọi đó là một bằng chứng rõ ràng nhắc nhỡ về những mối hiểm nguy mà thường dân và nhân viên cứu hộ phải đối diện mỗi ngày ở Syria.

Các giới chức Liên hiệp quốc cho biết họ dự tính tiếp tục công tác cứu trợ tại Homs, để đưa thực phẩm, thuốc men và các tiếp liệu cần thiết khác đến cho hàng ngàn thường dân đang bị kẹt.

Các lực lượng chính phủ bao vây Thành phố Homs một năm qua gây ra tình trạng thiếu thốn thực phẩm nghiêm trọng.

Cũng trong ngày thứ Bảy, các nhà tranh đấu đối lập nói rằng các lực lượng chính phủ Syria mở lại các cuộc tấn công ở thành phố Aleppo ở miền bắc.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria cho hay ít nhất 15 người đã thiệt mạng khi các lực lượng chính phủ thả chất nổ được gọi là bom thùng xuống thành phố này.

Vòng hòa đàm kế tiếp giữa chính phủ Syria và phe đối lập dừ trù sẽ khai mạc vào thứ Hai tới đây.

Các cuộc đàm phán do Mỹ và Nga tổ chức này đạt được ít tiến bộ trong mục tiêu chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Hơn 130.000 người đã thiệt mạng và 9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG