Đường dẫn truy cập

Syria: Giao tranh trì hoãn việc đưa hàng cứu trợ tới thành phố Homs


Nhân viên cứu trợ Liên hiệp quốc đến khu vực bị bao vây tại thành phố Homs, Syria, 8/2/2014
Nhân viên cứu trợ Liên hiệp quốc đến khu vực bị bao vây tại thành phố Homs, Syria, 8/2/2014
Những quả đạn súng cối làm rung chuyển thành phố Homs của Syria, khiến nhân viên cứu trợ Liên hiệp quốc hoãn lại kế hoạch di tản thêm thường dân ra khỏi khu vực bị chiến tranh tàn phá này.

Chính phủ Syria và phe nổi dậy đổ lỗi cho nhau về vụ giao tranh hôm nay, là một sự vi phạm đối với thỏa thuận ngưng bắn ba ngày để thường dân di tản và đưa hàng cứu trợ tới nơi.

Các nhân vật tranh đấu nói rằng các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad nổ súng vào một nơi gần quận do phe nổi dậy kiểm soát. Trong khi đó hãng thông tấn SANA của nhà nước trích lời viên tỉnh trưởng ở đây nói rằng bạo động là do “các nhóm khủng bố vũ trang” gây ra.

Trong một diễn tiến khác, các nhân vật tranh đấu nói rằng các lực lượng chính phủ Syria đã thực hiện lại cuộc tấn công vào thành phố Allepo ở miền bắc.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở đặt tại Anh, cho biết ít nhất 15 người thiệt mạng sau khi lực lượng chính phủ thả xuống thành phố này những quả bom chế tạo một cách thô sơ, thường được gọi là bom thùng.

Liên hiệp quốc cho biết họ vẫn định xúc tiến sứ mạng nhân đạo ở Homs. Họ nói rằng hàng cứu trợ bao gồm lương thực, thuốc men và những phẩm vật cơ bản khác dành cho hàng ngàn người.

Hôm qua, 83 thường dân, gồm phụ nữ, trẻ em và người già, đã được di tản khỏi khu vực này.

Vụ vây hãm thành phố Homs kéo dài cả năm đã tạo tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng. Điều phối viên cứu trợ Liên hiệp quốc Valerie Amos cho biết nhiều thường dân bị bệnh và bị thương tiếp tục bị mắc kẹt. Bà kêu gọi các bên lâm chiến để cho nhân viên cứu trợ được tự do hoạt động ở Homs và những thành phố bị vây hãm khác ở Syria.

Hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Makdad nói rằng chính phủ sẽ tham gia vòng hòa đàm sắp tới với phe đối lập. Vòng đàm phán mới dự trù sẽ bắt đầu vào thứ hai tuần sau ở Geneve.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Jeh Johnson nói rằng Syria đã trở thành một vấn đề an ninh quốc nội của Mỹ. Ông cho biết người Mỹ, Canada và Âu châu đang tới Syria để chiến đấu. Ông nói rằng những phần tử cực đoan cũng đang tìm cách tuyển mộ người Tây phương, truyền bá tư tưởng cho họ, rồi phái họ trở về nước để thực hiện điều ông gọi là “những công tác cực đoan”.

Ông Johnson cùng với Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đã đến Ba Lan trong tuần này để họp với các nhân vật tương nhiệm của 6 nước Âu châu. Ông Johnson cho biết Syria là đề tài hàng đầu của cuộc thảo luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG