Đường dẫn truy cập

Giao tranh dữ dội ở Libya, gần 50 người thiệt mạng


Gần 50 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh dữ dội giành quyền kiểm soát phi trường quốc tế Tripoli sau khi một lệnh ngưng bắn hai ngày trước đã không thể duy trì hòa bình ngày hôm qua.

Cuộc giao tranh giữa các chiến binh từ Misrata do phe Hồi giáo lãnh đạo với các phiến quân Zintan để giành quyền kiểm soát sân bay đã lan sang các khu vực phụ cận và được coi là cuộc giao tranh tệ hại nhất ở Libya kể từ khi nhà độc tài Moammar Gadhafi bị lật đổ năm 2011.

Hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi các phe phái sử dụng súng, đạn pháo và rocket để tấn công nhau. Tuy nhiên, người ta tin rằng còn có nhiều cư dân bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh.

Liên Hiệp Quốc đã rút nhân viên ra khỏi Libya vì lo ngại về an ninh.

Kể từ thứ Hai tuần trước, không có chuyến bay quốc tế nào đáp xuống sân bay Tripoli và một số chuyên gia hàng không tin rằng phi trường này sẽ phải đóng cửa nhiều tháng vì bị hư hỏng nặng.

Các dân quân tham gia vào cuộc giao tranh ở sân bay vừa kể có mối liên hệ lỏng lẻo với các phe phái chính trị, gồm phe Hồi giáo và phe tự do, hiện tìm cách giành quyền kiểm soát quốc hội Libya.

XS
SM
MD
LG