Đường dẫn truy cập

Giao tranh bùng nổ ở Kashmir, 8 người thiệt mạng


Binh sĩ Ấn Độ tại hiện trường vụ tấn công tại quận Kathua ở bang Jammu, ngày 26/9/2013.
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong những vụ tấn công riêng rẽ vào một đồn cảnh sát và quân đội ở Kashmir thuộc Ấn. Nhà chức trách Ấn Ðộ cho biết cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Pakistan và Ấn Ðộ tại Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vẫn sẽ được xúc tiến bất chấp bạo động do các phần tử bị nghi là chủ chiến gây ra. Từ New Delhi, thông tín viên Anjana Pasricha gởi về bài tường trình sau đây.

Cảnh sát trưởng Jammu, ông Rajesh Kumar cho hay từ 3 đến 4 phần tử chủ chiến đã đi bằng một chiếc xe kéo hồi sớm hôm nay và tấn công một đồn cảnh sát tại quận Kathua ở bang Jammu. Ðồn cảnh sát nằm sát biên giới của Ấn Ðộ giáp ranh Pakistan.

Ông Kumar nói các phần tử chủ chiến đã giết viên cảnh sát canh gác, rồi vào đồn cảnh sát và lia đạn. Ông cho biết bọn họ mặc quân phục.

Các phần tử chủ chiến sau đó đã tấn công một căn cứ quân đội gần đó trong quận Samba và châm ngòi cho một vụ giao tranh bằng súng kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Một sĩ quan quân đội, các binh sĩ, cảnh sát viên và thường dân đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công. Nhiều người khác bị thương.

Các phần tử chủ chiến đã tổ chức những vụ tấn công 3 ngày trước khi các nhà lãnh đạo Ấn Ðộ và Pakistan dự trù họp bên lề Ðại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Tại Ấn Ðộ, vụ tấn công tức khắc dẫn tới những lời kêu gọi của phe đối lập chính trị đề nghị bãi bỏ cuộc họp vừa kể.

Nhưng Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh, đang trên đường đến Hoa Kỳ, nói trong một thông cáo rằng những vụ tấn công như thế sẽ không đem lại kết quả làm chệch hướng các nỗ lực tìm ra một giải pháp cho tất cả các vấn đề qua một tiến trình đối thoại.

Ông gọi vụ bạo động là “thêm một hành động nữa trong một loạt những vụ khiêu khích và hành vi dã man của những kẻ thù hòa bình.”

Tại New Delhi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ R.P.N. Singh tuyên bố Thủ tướng cam kết đem lại hòa bình giữa hai nước. Ông cho biết ông sẽ nêu “những câu hỏi hóc búa” với Pakistan, nhưng cuộc đối thoại sẽ vẫn xúc tiến.

“Thực là một điều cực kỳ bất hạnh. Mỗi lần chúng ta thấy sắp có một cuộc hòa đàm giữa Ấn Ðộ và Pakistan là những vụ việc như thế này lại xảy ra ngay trước khi diễn ra đàm phán. Dường như có một người nào đó hay một bàn tay nào đó tìm cách phá hoại tiến trình hòa bình giữa Ấn Ðô và Pakistan. Ðây là một điều làm hại cho bầu không khí trước đàm phán.”

Cam kết đàm phán đã được sự ủng hộ của Thủ hiến bang Kashmir thuộc Ấn, vùng nằm ngay trong lòng cuộc đối đầu giữa hai nước. Ông Omar Abdullah cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải kiên trì theo đuổi cuộc đối thoại với Pakistan.

“Chúng tôi biết thỉnh thoảng các lực luợng thù nghịch với đối thoại đã tìm cách phá hoại tiến trình này mặc dầu chính phủ Pakistan đã dốc lòng hậu thuẫn cho một tiến trình như thế…để gợi ý rằng đây là một cuộc tấn công đã được thực hiện với sự hiểu biết của giới lãnh đạo công cử của Pakistan, tôi không có cách nào để nói rằng đó có thể là một sự thực.”

Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của hai nước thù địch được coi như một nỗ lực nới lỏng căng thẳng đã leo thang sau một loạt những vụ xung đột dọc theo biên giới Kashmir trong năm nay. Các vụ xung đột đó đã gây tức giận ở New Delhi và khơi lại những lời cáo buộc rằng Islamabad tiếp tục hỗ trợ cho các phần tử chủ chiến giao tranh với các lực lượng Ấn Ðộ ở Kashmir.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif từng tuyên bố ông có cam kết với hòa bình với Ấn Ðộ. Nhưng nhiều người ở New Delhi tin rằng các nỗ lực của ông không được sự hậu thuẫn của quân đội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG