Đường dẫn truy cập

Giáo sư Canada bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc


Một nhà nghiên cứu tại Đại học McGill ở thành phố Montréal, người có anh (em) trai ở Mỹ bị cáo buộc đánh cắp công nghệ và gửi nó về Trung Quốc, cũng là đối tượng bị tình nghi trong vụ này, một tờ báo địa phương ở Canada cho biết hôm thứ Năm.

Ông Ishiang Shih đã lợi dụng vị trí nghiên cứu của mình tại trường này để thu thập các bộ mạch tích hợp được sử dụng trong radar, thiết bị gây nhiễu sóng và phá sóng của quân đội Mỹ. Các chip máy tính này là tâm điểm của những cáo buộc của FBI đối với người anh (em) trai Yi-Chi Shih của ông này.

"Tôi không có bất kỳ bình luận nào," ông Ishiang Shih nói với hãng tin AFP hôm thứ Năm.

Trước đó ông nói với nhật báo La Presse của Montréal rằng ông đã mua các bộ mạch này cho mục đích nghiên cứu. "Khi đó tôi đang chuẩn bị hồ sơ xin trợ cấp nghiên cứu," ông nói.

Thứ Sáu tuần trước, người anh (em) trai Yi-Chi Shih bị FBI bắt giữ vì cáo buộc "thu giữ trái phép công nghệ và các bộ mạch tích hợp với ứng dụng quân sự được xuất khẩu sang một công ty của Trung Quốc mà không có giấy phép xuất khẩu."

Các chip máy tính này bị cho là đã được chuyển tới Công ty Công nghệ GaStone Thành Đô ở Thành Đô, Trung Quốc.

Công ty này bị đưa vào danh sách đen vào năm 2014, theo Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ, "vì sự dính dáng của họ trong các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ - cụ thể, họ đã dính líu trong việc mua sắm bất hợp pháp những hàng hóa và công nghệ để sử dụng cho mục đích quân sự không được cho phép ở Trung Quốc."

Đồng thời, cảnh sát Canada liên bang đã đột kích các văn phòng của JYS Technologies ở ngoại ô Montréal.

Công ty này thuộc quyền sở hữu duy nhất của Ishiang Shih và vợ ông ta.

Theo các tài liệu của FBI, JYI Technologies đã chuyển 800.000 đôla Canada cho một công ty được lập ra bởi một người đồng lõa của ông Yi-Chi Shih để mua hợp pháp những thứ được gọi là mạch tích hợp vi ba đơn khối, hay MMIC, ở Mỹ.

Một mẫu những bộ mạch này cũng được gửi tới phòng thí nghiệm Montréal của ông Ishiang Shih.

Công nghệ này, theo lời công tố viên Hoa Kỳ Nicola Hanna, "có thể được sử dụng để cho các công ty (ở Trung Quốc) những lợi thế đáng kể mà sẽ gây tổn hại lợi ích kinh doanh của Mỹ.

"Thông tin rất nhạy cảm này cũng có lợi cho những đối thủ nước ngoài, có thể sử dụng công nghệ để phát triển các ứng dụng quân sự mà sẽ gây tổn hại cho an ninh quốc gia của chúng ta."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG