Đường dẫn truy cập

Giáo hoàng nói rằng ngài muốn đến Moscow để gặp TT Putin về cuộc chiến Ukraine


Giáo hoàng Francis phát biểu hôm 1/5/2022.
Giáo hoàng Francis phát biểu hôm 1/5/2022.

Giáo hoàng Francis cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 3/5 rằng ông đã yêu cầu một cuộc gặp ở Moscow với Tổng thống Nga Vladimir Putin để cố gắng ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine nhưng chưa nhận được hồi đáp, theo Reuters.

Giáo hoàng cũng nói với tờ báo Corriere Della Sera của Ý rằng Thượng phụ Kirill của Giáo hội Chính thống Nga, người ủng hộ hết mình cho cuộc chiến này, “không thể trở thành chú giúp lễ cho ông Putin”.

Giáo hoàng Francis, người đã có chuyến thăm chưa có tiền lệ tới đại sứ quán Nga khi cuộc chiến bắt đầu, nói với tờ báo rằng khoảng ba tuần sau khi xung đột xảy ra, ông đã yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican gửi một thông điệp tới ông Putin.

Thông điệp là “tôi sẵn sàng đến Moscow. Chắc chắn, nhà lãnh đạo Điện Kremlin cần cho phép mở cửa. Chúng tôi chưa nhận được phản hồi và chúng tôi vẫn còn ý định đến đó”.

Ông nói thêm: “Tôi sợ rằng ông Putin không thể và không muốn có cuộc gặp này vào thời điểm này. Nhưng trước sự tàn bào như thế mà không làm gì sao được?”

Khi được hỏi về một chuyến thăm đến thủ đô Kyiv của Ukraine, mà tháng trước ngài nói là một khả năng, Đức giáo hoàng nói rằng ngài sẽ không đi ngay bây giờ.

Ông nói: “Trước tiên, tôi phải đến Moscow, trước hết tôi phải gặp ông Putin .... Tôi làm những gì có thể. Nếu như ông Putin mở cửa”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG