Đường dẫn truy cập

Giám đốc FBI trả lời nghi án Nga dính líu bầu cử Mỹ


Giám đốc FBI James Comey chuẩn bị điều trần tại Điện Capitol, 3/5/2017

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ James Comey hôm thứ Năm ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện trong một phiên chất vấn kín. Đây là một phần của cuộc điều tra về các hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Ông Comey nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm thứ Tư rằng ông cảm thấy "hơi buồn nôn" khi nghĩ rằng cơ quan của ông có thể đã ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, sau khi FBI mở lại cuộc điều tra về bà Hillary Clinton ít ngày trước cuộc bỏ phiếu.

Ông Comey nói với tiểu ban điều trần rằng ông cảm thấy day dứt khi cân nhắc liệu có nên công bố thông tin về cuộc điều tra mới về bà Clinton quản lý thông tin mật trên máy chủ email cá nhân trong thời gian bà là ngoại trưởng Hoa Kỳ. Cuộc điều tra mới diễn ra vài tháng sau khi FBI khẳng định rằng bà Clinton không phạm bất cứ tội gì.

Ông Comey nói ông xác quyết rằng sẽ là một "thảm họa" nếu che dấu thông tin này sau khi đã trấn an quốc hội rằng cuộc điều tra đã hoàn tất.

Ông nói: "Đó là một lựa chọn khó khăn, nhưng tôi vẫn tin đó là một lựa chọn đúng đắn".

FBI thông thường vẫn cố tránh công bố thông tin về các cuộc điều tra các ứng cử viên ngay trước một cuộc bầu cử để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Nhưng ông Comey nói ông không hề phân vân liệu một cuộc điều tra mới có thể giúp ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái hay không.

Ông Comey tiết lộ tin về cuộc điều tra vào lúc chỉ còn 11 ngày trước bầu cử, sau khi các điều tra viên phát hiện hàng ngàn email công việc Bộ Ngoại giao của bà Clinton trên máy tính của cựu dân biểu Anthony Wiener, người chồng đang ly thân của Huma Abedin, phụ tá của bà Clinton.

Hôm thứ Ba, bà Clinton quy một phần trách nhiệm cho ông Comey về sự thất bại của bà trong cuộc bầu cử.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG