Đường dẫn truy cập

Giám đốc CIA: Xung đột Ukraine ảnh hưởng đến tính toán của TQ đối với Đài Loan


Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns nói giới lãnh đạo Trung Quốc đang "xem xét rất cẩn thận" hậu quả của bất cứ nỗ lực nào sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Đài Loan.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns ngày thứ Bảy nói Trung Quốc đang theo dõi sát cuộc xung đột của Nga ở Ukraine và nó đang ảnh hưởng đến tính toán của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Ông Burns, phát biểu tại một sự kiện của báo Financial Times ở Washington, nói chính phủ Trung Quốc đã bất ngờ về sự kháng cự quyết liệt của Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga và về những tổn hại kinh tế mà Nga đang gánh chịu.

“Tôi nghĩ giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét rất cẩn thận tất cả điều này – cái giá và hậu quả của bất cứ nỗ lực nào sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Đài Loan,” ông Burns nói.

Tuy nhiên, ông cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không làm thay đổi các mục tiêu dài hạn của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan.

“Tôi không mảy may nghĩ rằng điều này đã làm xói mòn quyết tâm của ông Tập trong thời gian qua trong việc giành quyền kiểm soát Đài Loan,” nhưng ông Burns nói. “Nhưng tôi nghĩ có điều gì đó đang ảnh hưởng đến những tính toán của họ về cách thức và thời điểm họ tiến hành điều đó."

Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine và chỉ trích các chế tài của phương Tây nhắm vào Moscow.

Bắc Kinh và Moscow tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" vài tuần trước cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, và đã thiết lập quan hệ an ninh và năng lượng mật thiết hơn trong những năm gần đây để kháng cự Mỹ và phương Tây.

Nhưng ông Burns nói Mỹ tin rằng Trung Quốc không ngại bị tổn hại danh tiếng vì dính dáng đến “sự tàn bạo” của hành động quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tôi nghĩ kinh nghiệm cay đắng ở Ukraine, về nhiều mặt, mà nước Nga của Putin đã chịu trong 10 hoặc 11 tuần qua cho thấy rằng mối quan hệ hữu hảo thật ra có một số giới hạn,” ông Burns nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG