Đường dẫn truy cập

Giá nhà và đơn đặt hàng tại Mỹ tăng, lòng tin của người tiêu dùng giảm


Giá nhà tại 20 thành phố lớn nhất tăng hơn 8% trong 12 tháng
Giá nhà tại 20 thành phố lớn nhất tăng hơn 8% trong 12 tháng
Các cuộc nghiên cứu về kinh tế Mỹ được công bố hôm thứ Ba cho thấy một hình ảnh lẫn lộn của nền kinh tế Hoa Kỳ, lớn nhất thế giới, đang phục hồi một cách chậm chạp sau cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong nhiều thập niên.

Những đơn đặt hàng tại các xưởng máy tăng mạnh trong tháng Hai. Bộ Thương mại cho biết những đơn đặt hàng đối với các hàng hóa lâu bền tăng 5,7% trong tháng.

Thêm vào đó, Case Shiller, một công ty nghiên cứu tư cho biết giá nhà tại 20 thành phố lớn nhất tăng hơn 8% trong 12 tháng chấm dứt vào tháng Giêng. Những vấn đề nghiêm trọng trên thị trường nhà đất là yếu tố chính trong cuộc khủng hoảng tài chánh.

Đối nghịch với những phúc trình gia tăng này, lòng tin của người tiêu dùng giảm mạnh trong tháng Ba. Người tiêu dùng nói với các nhà nghiên cứu tại tổ chức Conference Board là những tranh chấp chính trị về tài chánh của chính phủ làm cho người tiêu dùng lo lắng về nền kinh tế Mỹ.

Các kinh tế gia theo dõi chặt chẽ lòng tin của người tiêu dùng vì nhu cầu của người tiêu dùng là động lực thúc đẩy 70% các hoạt động kinh tế Mỹ.

Các kinh tế gia nhìn vào sự tăng trưởng kinh tế tương lai bằng cách theo dõi mức bán các hóa chất và tình hình của công nghiệp hóa chất. Ông Kevin Swift thuộc Hội đồng Hóa chất Hoa Kỳ đã đưa ra một chỉ số, và nói chỉ số này cho thấy có sự tăng trưởng khiêm nhường trong vòng từ 6 đến 9 tháng tới.

Ông Swift nói hóa chất được sử dụng sớm trong gần như hầu hết các tiến trình công nghiệp, giúp cho các chuyên gia thấy trước vài tháng sự thay đổi trong chiều hướng tăng trưởng kinh tế. Nếu các nhà sản xuất muốn có nhiều nguyên liệu, họ có thể đặt mua thêm nhiều sản phẩm. Nếu mức bán hóa chất sụt giảm thì có lẽ nền kinh tế đang chậm lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG