Đường dẫn truy cập

Gia đình ông Nguyễn Bá Thanh ‘không quan tâm tới tin đồn’


Ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa về nước chữa trị ở thành phố quê nhà sau nhiều tháng chữa trị bệnh 'rối loạn sinh tủy' ở Mỹ.
Ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa về nước chữa trị ở thành phố quê nhà sau nhiều tháng chữa trị bệnh 'rối loạn sinh tủy' ở Mỹ.

Một quan chức ở Đà Nẵng nói rằng gia đình Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết rằng họ “không quan tâm tới tin đồn” mà chỉ “tập trung lo cho sức khỏe” của ông.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa về nước chữa trị ở thành phố quê nhà 10 ngày trước, sau nhiều tháng chữa trị bệnh “rối loạn sinh tủy” ở Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, nơi ông Thanh đang làm Chủ tịch Hội, nói với VOA Việt Ngữ hôm 20/1 rằng bà đã tới thăm ông Thanh và tình hình sức khỏe của ông hiện “tốt hơn”.

“Trưa nay tôi có gặp giám đốc bệnh viện Đà Nẵng thì nói là tình hình sức khỏe của anh ấy tốt hơn nhiều so với hôm về. Anh tự ăn uống được. Nói chuyện cũng rất là minh mẫn, tỉnh táo và có tập đi trong phòng. Nói chung, đó là các biểu hiện rất là tốt. Các chỉ số về máu thì ổn định”.

Nói thì phải có cơ sở khoa học chứ, bởi vì bây giờ họ xét nghiệm máu rồi tủy đồ, tất tần tật, nếu có phải phát hiện ngay chứ. Cái này họ nói bậy thôi. Không có cơ sở, và cũng chẳng ai có kết luận bị đầu độc gì đó nên gia đình nói rằng thôi cứ tập trung chuyên môn để người ta điều trị thôi...
Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng.

Sau khi về Việt Nam, chưa thấy xuất hiện hình ảnh nào của ông Thanh tại bệnh viện mà chỉ có hình các quan chức cấp cao tới thăm ông.

Về các tin đồn trên mạng như trên trang “Chân dung quyền lực” về việc ông Thanh bị “hạ độc”, bà Lan cho biết gia đình ông “hơi đâu mà nghe” những thông tin đó. Bà nói:

“Gia đình thì cũng nói bây giờ tập trung lo cho sức khỏe của anh ấy là chính thôi, và tin tưởng vào khoa học, vào bác sỹ người ta kết luận, người ta chẩn đoán trên cơ sở khoa học, chứ còn nói luyên thuyên ở bên ngoài thì hơi đâu mà nghe. Nói thì phải có cơ sở khoa học chứ, bởi vì bây giờ họ xét nghiệm máu rồi tủy đồ, tất tần tật, nếu có phải phát hiện ngay chứ. Cái này họ nói bậy thôi. Không có cơ sở, và cũng chẳng ai có kết luận bị đầu độc gì đó nên gia đình nói rằng thôi cứ tập trung chuyên môn để người ta điều trị thôi”.

Sau một thời gian để cho tin đồn về chuyện ông Thanh “qua đời vì bị đầu độc” lấn lướt trên mạng Internet trong nhiều ngày, cuối cùng các quan chức trong nước đã lên tiếng bác bỏ các thông tin mà họ gọi là “sai sự thật” và “xuyên tạc” này.

Một bác sĩ Mỹ gốc Việt nhận định với VOA Việt Ngữ rằng chi phí chữa trị cho ông Thanh tại Hoa Kỳ “rất tốn kém”.

Theo thông tin từ các hãng máy bay có dịch vụ vận chuyển bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam, giá thành cho một chuyến bay tương tự như của ông Thanh lên tới “hàng trăm nghìn đôla”.

Theo báo chí trong nước, ông Thanh “thuộc mã thẻ bảo hiểm y tế đặc biệt”, và trong trường hợp chi phí điều trị của ông tại Mỹ quá mức chi trả của bảo hiểm y tế thì “việc trả các chi phí điều trị còn lại sẽ do nguồn ngân sách của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trung ương chi trả”.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 20/1/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG