Đường dẫn truy cập

Gia đình nạn nhân TQ trên chuyến bay MH370 chỉ trích Malaysia


Bà Bao Lanfang có con trai, con dâu và cháu nội trên chuyến bay MH370 quỵ khóc trong lúc trả lời các phóng viên tại Bắc Kinh, ngày 6/8/2015.
Bà Bao Lanfang có con trai, con dâu và cháu nội trên chuyến bay MH370 quỵ khóc trong lúc trả lời các phóng viên tại Bắc Kinh, ngày 6/8/2015.

Việc Malaysia loan báo mảnh vỡ tìm thấy trên một hòn đảo của Pháp ở Ấn Độ dương thuộc về chuyến bay MH370 đã không giúp ích gì nhiều cho việc giải đáp những thắc mắc của gia đình các nạn nhân người Trung Quốc trên chuyến bay xấu số này. Thông tín viên đài VOA Bill Ide tường thuật từ Bắc Kinh.

Thân nhân của những người Trung Quốc trên chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines cho biết loan báo của Thủ tướng Malaysia Najib Razak chỉ làm cho họ cảm thấy tức giận và bất mãn nhiều hơn.

Một trong những thắc mắc và lo ngại lớn nhất của họ tại sao loan báo đó được đưa ra mặc dù một số người vẫn chưa xác nhận là mảnh vỡ đó là của chuyến bay MH 370 mất tích cách nay hơn 500 ngày.

Ông Steve Wang, con của một phụ nữ đáp chuyến bay xấu số đó, nói rằng loan báo của ông Razak là vô trách nhiệm.

"Nếu quí vị không biết chắc 100%, nếu là 99,9% thì đó vẫn là một sự có thể. Tôi không biết tại sao ông Najib lại muốn đưa ra một kết luận như vậy một cách vội vã như vậy."

Một thân nhân khác không muốn nêu tên nói với đài VOA rằng việc quyết định loan báo vội vã trước khi giới hữu trách Pháp đưa ra kết luận chung cuộc chẳng những là vô trách nhiệm mà còn làm dấy lên những nghi vấn về ý đồ thật sự của Malaysia.

Các thân nhân nói rằng không phải là họ muốn chối bỏ sự thật, nhưng họ không thể chỉ nói là người thân của họ đã mất mà không biết chắc 100% về những gì đã xảy ra cho chuyến bay đó.

Trong loan báo của mình, Thủ tướng Najib nói rằng một toán chuyên gia quốc tế đã “kết luận một cách dứt khoát” là mảnh vỡ đó thuộc về chiếc máy bay mất tích.

Tuy nhiên, các công tố viên Pháp, nơi mảnh vỡ đang được kiểm tra, nói rằng có “một sự giả định rất mạnh mẽ” là phần của cánh máy bay được tìm thấy là của chuyến bay MH 370.

Thân nhân của những nạn nhân người Trung Quốc nói rằng cả các nhà điều tra Pháp và công ty Boeing phải xác nhận mảnh vỡ đó là của chiếc Boeing 77 dùng trong chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG