Đường dẫn truy cập

Gia đình chôn cất quân nhân Trần Đức Đô, không tiết lộ cam kết của quân đội


Quân nhân Trần Đức Đô được an táng tại nghĩa trang quê nhà ở Từ Sơn, Bắc Ninh, 1/7/2021.
Quân nhân Trần Đức Đô được an táng tại nghĩa trang quê nhà ở Từ Sơn, Bắc Ninh, 1/7/2021.

Quân nhân Trần Đức Đô, người đã chết trong hoàn cảnh gây nhiều nghi vấn, vừa được gia đình đưa đi an táng vào chiều 1/7, một người dì của quân nhân này xác nhận thông tin với VOA.

Người dì có tên là Trang cho hay anh Đô, 19 tuổi, được chôn cất tại nghĩa trang thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Như VOA đã đưa tin, bà Trang và người thân của anh Đô trong 3 ngày vừa qua đăng nhiều bài, ảnh và video lên mạng xã hội cáo buộc rằng anh “bị tra tấn dã man” và “bị đánh chết” tại một đơn vị của quân đội đóng quân tại tỉnh Thái Nguyên.

Đơn vị này thông báo cho gia đình rằng anh Đô “thắt cổ tự tử” hôm 28/6, theo lời thuật lại của bà Trang. Tuy nhiên, phía gia đình căn cứ vào tình trạng thi thể anh Đô có nhiều vết thương “toàn là chỗ hiểm” đã khẳng định anh bị giết hại và đã có kẻ “tạo hiện trường giả”.

Trong khi đó, Trường Quân sự Quân khu 1 ra báo cáo chính thức về cái chết của quân nhân Trần Đức Đô, được báo chí nhà nước Việt Nam trích đăng, trong đó cho hay rằng trong một buổi huấn luyện ở thao trường Bàn Đạt, tỉnh Thái Nguyên, anh Đô “xin phép đơn vị đi ra ngoài vệ sinh” lúc 14h ngày 28/6, và sau đó 30 phút, đơn vị tìm thấy anh Đô “trong tư thế treo cổ tự tử trên cây”, phía sau khu vệ sinh của thao trường.

Quân nhân này được đưa đi Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên cấp cứu, nhưng lúc 15h30 cùng ngày bệnh viện thông báo không cứu được, vẫn theo báo cáo của đơn vị quân đội.

Trong các ngày từ 28-30/6, dì Trang của anh Đô đăng nhiều bài và video lên mạng xã hội thể hiện rằng gia đình anh không thấy thuyết phục về thông tin của đơn vị quân đội, họ mong muốn có một cuộc điều tra nghiêm túc, bao gồm cả khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong và “minh oan” cho anh Đô.

Thông tin trên mạng xã hội cho thấy gia đình anh Đô ban đầu muốn bảo quản thi thể anh nhằm giữ lại các chứng cứ. Họ đã liên lạc với các nhà xác trong khu vực nhưng đều bị từ chối và vì vậy đã phải mua tủ đông để làm việc này.

Cái này thì gia đình chúng tôi không thể tiết lộ được vì quân đội họ đang làm việc với bố mẹ của quân nhân Trần Đức Đô. Tôi không có ở đấy, cũng không nắm rõ được.
bà Trang, dì của Trần Đức Đô


Tuy nhiên, theo tường thuật của báo chí trong nước, sau khi các đại diện của quân đội và chính quyền địa phương gặp mặt, “tuyên truyền, vận động” với gia đình, họ đã tổ chức an táng anh Đô vào lúc 14h ngày 1/7.

VOA cố gắng tìm hiểu qua dì Trang của anh Đô xem phía quân đội và chính quyền có cam kết thế nào với gia đình về việc làm rõ cái chết của anh, và được bà trả lời:

“Cái này thì gia đình chúng tôi không thể tiết lộ được vì quân đội họ đang làm việc với bố mẹ của quân nhân Trần Đức Đô. Tôi không có ở đấy, cũng không nắm rõ được”.

Bà Trang nói thêm với VOA rằng ở thời điểm hiện nay báo chí khó có thể tiếp xúc được với bố mẹ của anh Đô vì họ đang rất buồn bã, không muốn gặp ai cả.

Nói với báo chí Việt Nam về vụ này, Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, cho hay cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã vào cuộc điều tra.

Vẫn báo chí trong nước dẫn lời đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, cho biết rằng có 4 đơn vị đang tham gia điều tra về vụ quân nhân trẻ Trần Đức Đô tử vong.

Đó là Phòng điều tra hình sự Quân khu 1; Cục Điều tra hình sự và Cục Bảo vệ an ninh, đều của Bộ Quốc phòng, và Công an tỉnh Thái Nguyên.

Các cơ quan này sẽ nhận định, đánh giá trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác, khách quan về nguyên nhân làm cho anh Đô tử vong, theo tin trên các báo trong nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG