Đường dẫn truy cập

Gia đình, bạn bè ‘phẫn uất’ về bản án mới của Nguyễn Văn Oai


Nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai tại một phiên tòa. Ảnh do nhà hoạt động Lê Văn Sơn đăng trên Facebook cá nhân hôm 18/9/2017

Một tòa án cấp thị xã ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hôm 18/9 kết án cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai 5 năm tù vì tội "chống người thi hành công vụ" và "không chấp hành bản án".

Ông Oai, nhà hoạt động 36 tuổi quê ở Nghệ An, từng phải chịu án tù và quản chế hồi 2013 trong vụ một nhóm thanh niên Công giáo và Tin lành bị kết tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Đầu tháng 8/2015, sau khi thi hành xong một phần bản án đó, ông Oai ra tù và bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong 4 năm do vẫn thuộc diện bị quản chế.

Nhưng ông đã không chấp hành phần quản chế của bản án. Nhà chức trách địa phương nói ông Oai đã nhiều lần “vi phạm nghĩa vụ chấp hành án”. Họ cũng cho hay đã 3 lần “xử phạt vi phạm hành chính” nhưng ông “vẫn cố ý không chấp hành, thậm chí chống trả người thi hành công vụ”.

Bà thấy là bất công lắm. Con tôi có tội gì mô. Con tôi hắn phục vụ cho dân, làm lợi cho dân. Chính quyền hắn tức, hắn phạt thật nặng đứa con của bà để khỏi quấy hắn.
Bà Trần Thị Liễu, mẹ nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai

Vì những điều này, ông bị nhà chức trách bắt tạm giam hồi tháng 1 năm nay và mới đây bị đem ra xét xử. Tòa thị xã Hoàng Mai tuyên phạt ông Oai với bản án mới là 5 năm tù, tính từ ngày bị tạm giam là 19/1/2017.

Bên cạnh đó, ông cũng phải chấp hành án phạt quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù nêu trong bản án mới.

Bà Trần Thị Liễu, mẹ nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai, phản ứng về bản án với VOA:

“Bà thấy là bất công lắm. Con tôi có tội gì mô. Con tôi hắn phục vụ cho dân, làm lợi cho dân. Chính quyền hắn tức, hắn phạt thật nặng đứa con của bà để khỏi quấy hắn. Bà thấy bất công hết sức. Oan uổng cho con”.

Bà Liễu cho hay tuy nhà chức trách nói phiên tòa xử ông Oai là “công khai” nhưng họ đã ngăn cản những người thân ruột thịt của ông tham dự, gồm mẹ và vợ ông.

Mẹ của nhà hoạt động nói chính quyền huy động đông đảo công an ngăn chặn người nhà và những người ủng hộ ông Oai tràn vào tòa án, dẫn đến xô xát và bà bị thương nhẹ.

Nhà hoạt động Lê Văn Sơn, người cũng là cựu tù nhân lương tâm trong vụ các thanh niên Công giáo, Tin lành bị bỏ tù, cho biết suy nghĩ:

“Chúng tôi hết sức buồn, phẫn uất với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước bản án bất công ngày hôm nay [18/9]. 14 anh em Công giáo và Tin lành năm 2011 thì chúng tôi khẳng định chúng tôi là những người vô tội. Chúng tôi đã, đang dấn thân cho một Việt Nam tự do, dân chủ. Vì thế bản án lần trước, chúng tôi không chấp nhận, và bản án quản chế đương nhiên chúng tôi cũng không chấp nhận”.

Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn nói thêm qua tiếp xúc với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam, ông nhận thấy họ khâm phục việc nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai “dấn thân một cách kiên cường” trong nỗ lực đấu tranh vì dân chủ ở Việt Nam.

Ông Sơn cũng bình luận rằng bản ản mới nhất không làm các nhà hoạt động sợ hãi, trái lại, nó cho thấy “nhà cầm quyền sợ giới các nhà hoạt động trẻ Việt Nam nói chung và sợ Nguyễn Văn Oai nói riêng”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG