Đường dẫn truy cập

Gia đình nghi can Đoàn Thị Hương mong ông Kim Jong Un giúp


Nghi can Đoàn Thị Hương được dẫn giải ra tòa.

Gia đình cô Đoàn Thị Hương, nghi can người Việt trong vụ ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un, mới lên tiếng kêu gọi chủ tịch của Bắc Hàn giúp đỡ cô.

Ông Đoàn Văn Thạnh, bố cô Hương, nói với Reuters: “Ông Kim Jong Un sắp tới Việt Nam thì gia đình cũng mong muốn ông giúp đỡ gia đình để cho Hương được về gần [sớm] nhất”.

Từ ngôi nhà đơn sơ tại tỉnh Nam Định, ông Thạnh hôm 15/2 cho hãng tin Anh biết thêm rằng con gái mình đã gọi điện về nhà trước Tết và đã nói với mọi người trong nhà cầu nguyện cho cô.

Cô Hương, 30 tuổi, cùng với một nghi can Indonesia bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX để ám sát ông Kim Jong Nam tại phi trường ở Kuala Lumpur ở Malaysia.

Vụ xét xử các nghi can đã bị hoãn hồi tháng Một và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới hết nửa năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Vì, mẹ kế của cô Hương, nói với Reuters: “Tôi cũng chả biết nhắn gì. Nếu mà ông [Kim Jong Un] có sang thì cũng nhờ ông ý giúp đỡ cháu [Đoàn Thị Hương]. Thủ phạm nó tròng cháu vào, chứ còn nó không dám làm như vậy. Thôi thì cũng nhờ ông ý giúp đỡ”.

Theo Reuters, các luật sư bào chữa nói rằng cô chỉ là “tốt thí” trong vụ việc “có động cơ chính trị”, liên quan tới nhiều nghi phạm tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur.

Cô Hương cũng như nghi can Indonesia từng nhiều lần nói rằng hai cô cứ nghĩ mình tham gia một chương trình thực tế trên truyền hình.

Anh trai Đoàn Văn Bình, anh trai của cô Hương, nói: “Nó xảy ra chuyện như thế này thì gia đình chúng tôi và tất cả mọi người không ai mong muốn cả. Nói thật sự như thế. Chỉ mong muốn làm sao cái sự thật [được làm rõ] để em càng nhanh về nước càng tốt.

Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc của các quan chức Hàn Quốc và Mỹ rằng chính quyền của ông Kim Jong Un có dính líu tới vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của ông.

Ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào hai ngày 27 và 28/2 ở Hà Nội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG