Đường dẫn truy cập

Giới trẻ gốc Việt và trường quân sự West Point


Lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự West Point hôm 13/6
Lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự West Point hôm 13/6

Một sinh viên sĩ quan gốc Việt vừa tốt nghiệp trường quân sự West Point danh giá của Mỹ nói với VOA rằng ngôi trường này cho phép anh thực hiện ước mơ trở thành sĩ quan quân đội để phục vụ đất nước và kêu gọi những bạn trẻ gốc Việt khác ‘nếu muốn thì cũng sẽ làm được’ như anh.

West Point, tên đầy đủ là Học viện Quân sự Hoa Kỳ, là trường quân sự lâu đời nhất nước Mỹ tọa lạc bên bờ sông Hudson, New York. Đây là ngôi trường danh giá nhất trong hệ thống các trường đào tạo sĩ quan của Mỹ với tiêu chuẩn đầu vào rất khắt khe.

Trong số các cựu sinh viên của trường có hai Tổng thống là Ulysses S. Grant và Dwight D. Eisenhower. Ngoài ra còn có các tên tuổi nổi tiếng khác như Douglas McArthur, Tư lệnh quân đội Mỹ vùng Viễn Đông trong Đệ nhị Thế chiến, tướng David Petraeus, Tư lệnh lực lượng hỗ trợ quốc tế ở Afghanistan và Mike Pompeo, đương kim Ngoại trưởng Mỹ.

Lễ tốt nghiệp niên khóa 2020 diễn ra hôm 13/6 với sự hiện diện và đọc diễn văn của Tổng thống Donald Trump. Đây là lần hiếm hoi mà lễ tốt nghiệp West Point không thực hiện đầy đủ các nghi thức do tình hình dịch bệnh Covid-19.

‘Chiến thắng trong chiến tranh’

Trong tổng số 1113 tân sĩ quan tốt nghiệp cấp bậc Thiếu uý có 7 tân sĩ quan người Mỹ gốc Việt – đây là con số đại diện người Mỹ gốc Việt nhiều nhất từ trước đến nay tại ngôi trường quân sự danh giá này.

Trao đổi với VOA, anh Andy Vũ, một trong 7 tân sĩ quan vừa tốt nghiệp ở West Point, cho biết lễ tốt nghiệp năm nay anh ‘cảm thấy hơi buồn vì bố mẹ không thể có mặt để chia vui’ vì tình hình dịch bệnh.

Anh chia sẻ điều anh ghi nhớ sâu sắc từ bài diễn văn của Tổng thống Trump là ‘nhiệm vụ của những người sĩ quan trong quân đội Mỹ là phải chiến thắng trong các cuộc chiến tranh’.

“Bởi vì Andy đi học ở trường West Point là để làm sĩ quan. Bây giờ tốt nghiệp rồi thì phải nghĩ về những điều đất nước mình cần, mà điều đó là người sĩ quan phải chiến thắng trong các cuộc chiến của nước Mỹ,” anh giải thích.

Sắp tới anh Andy Vũ, cư dân thành phố Arlington, bang Texas, sẽ phải đến Alabama học lái máy bay trực thăng trong một thời gian trước khi được điều động thực hiện nhiệm vụ vì binh chủng anh tham gia là không quân, anh cho biết.

Anh nói anh cũng như các sinh viên sĩ quan khác ở West Point một khi đã vào trường thì ‘không sợ chiến tranh’. “Ai vào West Point cũng đều biết rằng mình có thể sẽ phải đi chiến đấu, nếu đã học đến cùng thì tức là đã đồng ý rằng nếu đất nước gọi thì mình phải đi thôi,” anh nói thêm.

Anh nói anh ‘không sợ chết’ mà ‘chỉ lo cho bố mẹ và lo làm sao hoàn thành 100% nhiệm vụ’. Lúc anh thi vào trường bố mẹ anh có lo lắng nhưng ‘ủng hộ vì biết đó là điều Andy muốn làm’.

‘Muốn giúp đỡ nhiều người’

Andy cho biết lý do anh chọn theo con đường quân sự là do ‘hồi nhỏ rất thích xem mấy phim về lính biệt kích Mỹ như Navy Seals’. “Đi lính thì có thể giúp đỡ được cho nhiều người hơn, còn nếu học bình thường thì không có nhiều cơ hội giúp đỡ những người bên ngoài,” anh Andy, vốn sinh ra trong gia đình không có ai theo binh nghiệp, giãi bày.

Ngoài ra, một lý do nữa là học ở trường quân sự, anh không phải lo đóng học phí và khi ra trường không phải lo đi tìm việc làm như những người bạn cùng trang lứa khác, anh nói thêm.

Theo lời anh thì lúc anh đăng ký dự tuyển vào West Point, anh ‘không biết đây là ngôi trường như thế nào mà chỉ muốn thử coi mình có khả năng được nhận vào trường hay không’. Sau đó, anh mới biết ngôi trường này ‘tương đương Đại học Harvard trong hệ thống đại học thông thường’ nên càng quyết tâm theo đuổi.

Anh cho biết để được nhận vào trường, ngoài thành tích xuất sắc ở trung học, anh còn phải có điểm thi SAT cao, phải vượt qua các bài kiểm tra sức khoẻ, kiểm tra thể lực. Ngoài ra, anh phải được vị dân biểu liên bang đại diện cho địa hạt nơi anh ở phỏng vấn và viết thư giới thiệu cho nhà trường.

Anh nói những năm học ở West Point, điều tạo cảm hứng cho anh là ‘các tướng lĩnh cao cấp sau này đều là những học viên bình thường, không có thành tích xuất sắc nhưng với nỗ lực sau đó đều đã thành công và được mọi người nhớ đến’.

“Có một câu nói được các thầy cô nói lại mà tôi rất thích: ‘những người tạo nên lịch sử đã đi ra từ mái trường West Point’,” anh tâm sự.

Về áp lực học tập ở ngôi trường quân sự này, Andy Vũ cho biết ‘học nhiều hơn các đại học khác’ với từ 20-22 tín chỉ mỗi học kỳ (so với 16 tín chỉ ở các trường bình thường).

“Cuối tuần còn phải đi huấn luyện quân sự, cộng thêm mỗi năm phải kiểm tra sức khỏe 3, 4 lần vì công việc của lính đòi hỏi về thể lực rất cao,” anh cho biết.

“Sinh viên ở trường có rất ít thời gian dành cho mình, mùa hè chỉ nghỉ được mấy tuần so với các bạn trường khác được nghỉ mấy tháng.”

‘Mạnh dạn thi vào’

Andy nói mặc dù lịch học căng thẳng và nhiều, nhưng anh thấy ‘không khó lắm’. “Có những đêm không ngủ phải làm bài nhưng điều đó cũng là bình thường vì sinh viên nào cũng phải vậy hết,” anh cho biết.

“Điều mà Andy thấy khó nhất là mình không được ở nhà, không được gần bố mẹ nên nhớ nhà. Mình bị lỡ những ngày sinh nhật của em mình hay của ba mẹ mình nhưng mình phải hy sinh,” anh bày tỏ.

Khi được hỏi có lời nhắn nhủ gì với các bạn trẻ gốc Việt vốn cũng có ước muốn vào học ở West Point, Andy Vũ cho rằng ‘ba mẹ người Việt thường sẽ không khuyên con cái mình đi lính mà đa số khuyên đi học bác sĩ, kỹ sư, luật sư’.

“Mình đừng có nghĩ là mình là người Việt mà mình sẽ không bằng người ta, đừng nghĩ là người ta sẽ không cho mình vô trường West Point bởi vì mình là người Việt,” anh nói.

“Nếu mình muốn làm thì mình có thể làm được, chỉ cần cố gắng không bỏ cuộc. Nếu mình chứng tỏ được khả năng thì người ta sẽ nhận mình vào thôi,” anh nói thêm.

Theo lời anh thì giới trẻ Việt nhiều người không biết về cơ hội mà trường quân sự West Point có thể đem lại trong khi các bạn da trắng ‘thường có bố mẹ hay cô chú đã qua trường West Point rồi nên biết về cơ hội ở trường West Point’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG