Đường dẫn truy cập

Gió mạnh làm hỏa hoạn lan nhanh ở California, mất điện, dân phải sơ tán


Khu sản xuất rượu vang Soda Rock ở Healdsburg, bang California, chìm trong biển lửa vào ngày 27/9/2019.
Khu sản xuất rượu vang Soda Rock ở Healdsburg, bang California, chìm trong biển lửa vào ngày 27/9/2019.

Gió lớn làm các đám cháy lan rộng vuột tầm kiểm soát vào đầu ngày 29/10 ở California, giữa lúc các nhân viên cứu hỏa đang chật vật tìm cách kiểm soát những đám cháy đang đe dọa hàng ngàn ngôi nhà trong một cuộc đua với thời gian và tránh gió mạnh được dự báo trễ hơn trong ngày.

Theo tường thuật của Reuters, hàng ngàn cư dân đã phải bỏ nhà ra đi trong khi hàng trăm ngàn người khác đang phải sống trong bóng tối vì các công ty điện lực đã cắt điện để ngăn chặn thêm nhiều đám cháy.

“Tôi biết thời điểm này gây lo lắng vô cùng”, Reuters dẫn lời Thống đốc bang California Gavin Newsom, nói hôm thứ Hai về hai vụ cháy lớn ở hai hướng đối nghịch của bang.

Đám cháy mới nhất nổ ra gần viện bảo tàng Getty Center, nơi chứa các tác phẩm nghệ thuật vô giá ở phía Tây Los Angeles, hàng trăm dặm cách nơi mà các đội cứu hoả đang chiến đấu để dập đám cháy lớn và gây nhiều tàn phá nhất, Kincade, ở phía bắc San Francisco.

LeBron James-cầu thủ bóng rổ nổi tiếng của Los Angeles Lakers, diễn viên phim “Terminator”-cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegger, và nhiều người nổi tiếng khác chia sẻ trên trang Twitter rằng họ đã bị buộc phải rời khỏi nhà.

Dự báo thời tiết cho hay các điều kiện sắp tới có thể còn tồi tệ hơn.

Bản tin thời tiết cho biết gió nam sẽ thổi mạnh từ 50 đến 70 dặm/giờ, có lúc lên đến 80 dặm/giờ ở khu vực núi Los Angeles.

Công ty Điện và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) vào đầu ngày thứ Ba cho biết gần 600.000 khách hàng sẽ bị cúp điện, bắt đầu từ đầu ngày, như một biện pháp phòng cháy trước cơn bão gió.

Đây là con số phụ trội, chưa tính hơn 970.000 khách hàng khác đã bị cúp điện, mặc dù khoảng một nửa trong số đó đã có điện trở lại vào tối thứ Hai, theo thông báo của công ty.

Vào đầu ngày thứ Ba, đám cháy Kincade đã thiêu rụi hơn 74.000 mẫu rừng, phá hủy 123 ngôi nhà và các kiến trúc khác. Ngọn lửa được khống chế 15% khi nó lan sang nhiều khu vực của Sonoma County, quận hạt được miêu tả là đẹp như tranh và nổi tiếng sản xuất rượu vang.

Thống đốc California nói ông tin rằng các nhân viên cứu hỏa đã đảm bảo đủ vành đai xung quanh Kincade để đám cháy không còn đe dọa hai cộng đồng ở phía bắc Santa Rosa, mặc dù ông thừa nhận cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Thị trưởng Los Angeles, Eric Garcetti, cho biết trong một cuộc họp báo rằng mức độ thiệt hại tài sản có thể tăng cao. Ông thúc giục cư dân trong những khu vực bắt buộc phải sơ tán phải nhanh chóng di tản, trong đó có hơn 10.000 ngôi nhà và doanh nghiệp.

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn Kincade tại Sonoma vẫn đang được điều tra. Có 190.000 người trong quận hạt này đã được lệnh sơ tán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG