Đường dẫn truy cập

Ghislaine Maxwell bị kết tội tuyển gái vị thành niên cho Epstein xâm hại tình dục


Ảnh bà Ghislaine Maxwell (phải) và ông Jeffrey Epstein (trái) do công tố viên Mỹ công bố năm 2020.

Bà Ghislaine Maxwell bị bồi thẩm đoàn của một tòa án Mỹ kết tội hôm thứ Tư 29/12 về hành vi giúp ông Jeffrey Epstein xâm hại tình dục các cô gái vị thành niên.

Ông Epstein từng là một nhà tài chính và đã chết trong khi bị giam giữ vì bê bối xâm hại tình dục.

Bản án đánh dấu một sự ô nhục dành cho bà Maxwell, một nhân vật có tiếng quảng giao trong giới thời trang.

Bà Maxwell, 60 tuổi, bị buộc tội tuyển dụng và trang điểm hình thức cho 4 thiếu niên từ năm 1994 đến 2004 để phục vụ cho ông Epstein, là bạn trai cũ của bà ta.

Ông Epstein đã tự sát hồi năm 2019 trong phòng giam ở Manhattan, New York, trong khi chờ xét xử về tội xâm hại tình dục.

Bà Maxwell bị kết án về năm trong sáu tội danh, bao gồm một tội danh buôn bán tình dục. Bà phải đối mặt với 65 năm tù. Các luật sư của bà Maxwell tuyên bố sẽ kháng cáo.

Phiên tòa xét xử bà Maxwell được nhiều người xem là sự thực thi công lý mà ông Epstein không bao giờ phải chịu. Đây cũng là một trong những vụ án nổi tiếng nhất liên quan đến phong trào #MeToo, vốn khuyến khích phụ nữ lên tiếng về những người nổi tiếng và nhiều quyền lực xâm hại tình dục.

Trong phiên tòa kéo dài một tháng, các bồi thẩm viên đã nghe lời khai rõ ràng và gây xúc động từ bốn phụ nữ. Họ miêu tả bà Maxwell là nhân vật trung tâm của việc họ bị ông Epstein xâm hại. Ba trong số bốn người cho biết chính bà Maxwell đã sờ mó bộ ngực trần của họ hoặc tham gia vào các cuộc giao hoan, thường bắt đầu bằng trò mát-xa.

Các luật sư của bà Maxwell đã tìm cách hạ thấp uy tín của bốn phụ nữ, lập luận rằng họ có động cơ tiền bạc khi khai về bà Maxwell vì cả bốn người đều đã nhận được hàng triệu đô la từ quỹ bồi thường cho các nạn nhân của ông Epstein.

Nhưng bốn người phụ nữ phản bác những lập luận đó, họ nói rằng họ quyết định làm chứng vì mong muốn công lý chứ không phải vì tiền.

"Tiền sẽ không bao giờ sửa chữa được những gì người phụ nữ đó đã làm với tôi", một phụ nữ có tên là Carolyn phát biểu. Cô khai rằng bà Maxwell đã từng sờ mó bộ ngực trần và mông của cô khi cô chuẩn bị xoa bóp cho ông Epstein lúc cô 14 mới tuổi vào năm 2002.

Trường hợp của Carolyn là tâm điểm của cáo buộc về buôn bán tình dục vì cô nói rằng bà Maxwell đôi khi đưa cho cô hàng trăm đô la tiền mặt sau khi cô làm mát-xa kích dục cho ông Epstein. Cô Carolyn khai rằng ông Epstein đã thủ dâm trong những lần gặp gỡ tại dinh thự của ông ta ở Palm Beach, Florida.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong năm ngày trước khi đưa ra phán quyết.

Annie Farmer, một trong những phụ nữ làm chứng chống lại bà Maxwell, nói: "Tôi thấy nhẹ nhõm và biết ơn vì bồi thẩm đoàn đã nhận thấy hình thái hành vi tàn ác mà bà Maxwell đã thực hiện trong nhiều năm và xác định rằng bà ta có tội về những tội ác này".

Luật sư của bà Maxwell, Bobbi Sternheim, nói với các phóng viên rằng bên bào chữa rất thất vọng với phán quyết.

Bà Maxwell sẽ quay trở lại Trung tâm giam giữ đô thị (MDC) của Brooklyn, nơi bà đã bị giam riêng kể từ tháng 7/2020.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG