Đường dẫn truy cập

Ghé thăm xưởng bia thủ công đầu tiên do phụ nữ làm chủ ở châu Phi


Cô chủ xưởng bia Oakes Brew House, Happy Sekanka, giới thiệu một số loại bia được nấu thủ công rất độc đáo của mình bên trong xưởng bia của mình ở Johannesburg. (Ảnh: Darren Taylor)

Darren Taylor

Johannesburg - Trên khắp thế giới, bia là một ngành công nghiệp phát triển nhờ có đàn ông. Quảng cáo loại đồ uống có cồn phổ biến nhất toàn cầu này gần như chủ yếu nhắm vào đàn ông. Nhưng một nhóm phụ nữ ở Johannesburg đang phá bỏ khái niệm rằng nhắc tới bia là nhắc tới phái mạnh và đã mở một trong những xưởng sản xuất bia thủ công đầu tiên ở châu Phi do phụ nữ làm chủ và điều hành. Những vại bia của họ đang được khen ngợi.

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:56 0:00
Tải xuống

Ghé thăm xưởng bia Oakes Brew House ở Modderfontein, phía đông Johannesburg, dưới những tán cây cao và trong tiếng đàn guitar lịch lãm, người ta thấy những tay đạp xe râu xồm xoàm mặc quần áo da cho đến các phụ nữ trong những bộ áo mùa hè xinh xắn, tất cả đang nốc hàng lít bia… Loại bia được nấu bởi một người phụ nữ trẻ xuất thân từ một thị trấn thuộc tỉnh Limpopo miền bắc Nam Phi.

Bên trong xưởng bia, bao quanh bởi những vại bia bạc, cô Happy Sekanka nói rằng cô ‘si mê’ nghệ thuật nấu bia.

“Tôi không thể diễn tả được cảm giác đó; thật kỳ lạ, tôi yêu từng giây phút khi nấu bia đó.”

Cô Sekanka miêu tả quá trình nấu bia với một vài khách hàng đang khát uống:

“Đây là bia Easy Blonde của chúng tôi. Hãy nhớ rằng mọi thứ đều được làm ở đây, và chúng tôi không gạn lọc bất cứ loại bia nào của chúng tôi; chúng tôi cũng không cho thêm chất bảo quản nào vào bia cả.”

Cô Sekanka nói nhờ có cô Delia Bailey, một trong những người chủ xưởng Oakes Brewery và đồng thời là một nhà vi sinh học, mà cô biết cách nấu bia như thế nào. Nhưng bản thân cô Sekanka cũng tự mình nghiên cứu cách nấu bia làm sao để có vị đậm hơn những hãng bia thương mại đối tác của cô.

Loại bia mà cá nhân cô Sekanka yêu thích là bia Pale Ale do chính cô tự nấu. Nó có màu đồng, vị trái cây và khô. Vị đắng trong bia được lấy từ cây hublong ở vùng East Kent, Anh quốc. Cô nói:

“Vị bia và mùi bia, nó có một hương vị của các loại hạt, caramel, bánh quy mặn. Đó là điều mà tôi thích ở nó.”

Nhưng có một loại bia của xưởng Oakes, nặng, mượt như tơ, gần như đen hoàn toàn được pha với lúa mạch rang, đã chiếm được trái tim của những người cuồng bia. Cô cho biết:

“Đối với tôi, khi tôi nếm thử loại bia này, tôi sẽ cảm thấy có vị cà phê mạnh và cả vị socola đen nữa; nó có vị gần như bị cháy vậy nhưng không phải là vị đắng do bị cháy khét.”

Mặc dù sử dụng nhiều nguyên liệu lạ, nhưng Sekanka tin rằng bia của cô là đặc biệt bởi vì cô dùng nước suối để nấu bia.

Cô Sekanka nhận thức rất rõ rằng trong lĩnh vực nấu bia thủ công, đàn ông chiếm đa số, và cũng chính họ là đối tượng chủ yếu của loại đồ uống này.

Nhưng cô nói rằng những người đàn ông Nam Phi nấu bia phần lớn ủng hộ cô. Họ nhiệt tình chia sẻ những kiến thức nấu bia với cô – tuy nhiên, định kiến phân biệt giới tính vẫn tồn tại đâu đó:

“Có một số người không tin tôi. Họ hỏi tôi ‘người nấu bia đâu’ và tôi nói với họ, ‘tôi là người nấu bia đây.’ Rồi họ nói rằng ‘không đời nào!’ Một thực tế khác mà tôi cũng không ngại nói, đó là, bởi vì tôi là người da đen, nấu bia thủ công, họ không hiểu vì sao một phụ nữ da đen lại đi nấu bia.”

Cô Sekanka nói cô thường phải nhắc những người đàn ông có định kiến với phụ nữ như vậy rằng trong văn hóa châu Phi, nhiệm vụ nấu bia được làm từ ngô và cây cao lương là do phụ nữ một mình đảm nhiệm…Vì thế mà tại sao việc phụ nữ nấu bia thủ công lại trở nên lạ lùng như vậy?

Trong số khách hàng đang uống bia có đội uống bia cha và con – như họ tự gọi mình như vậy. Ông Peter và Martin Jacoby là những fan hâm mộ cuồng nhiệt của bia Oakes.

Trong khi đó anh Stirling Hansen nói rằng bia Weiss, một loại bia có màu mật ong hay bia lúa mạch này, không bao giờ là đủ đối với anh:

“Nếu trời nắng vào Chủ nhật, chúng tôi hay đến đây, ăn một bữa thật ngon và sau đó cùng tận hưởng Weiss.”

Trong khi xưởng bia Oakes Brew House giờ đây có nhiều người hâm mộ là đàn ông, cô Sekanka nhấn mạnh rằng nhiều khách hàng của cô bây giờ là phụ nữ. Cô chia sẻ:

“Tôi thích điều đó. Khi phụ nữ bước vào đây và nếm thử bia, tôi nói với họ ‘phải thế chứ, đây là chuyện bình thường mà.’”

Một trong những khách hàng thường xuyên của cô là một người phụ nữ trẻ có mái tóc dài vàng hoe, cô Raven Slater. Nhấp một ngụm bia lúa mạch, cô Slater nói cô tự hào rằng bia phụ nữ của Nam Phi là đây:

“Tôi nghĩ rằng điều này giống như việc đóng một chiếc cọc xuống đất và có lẽ phụ nữ đã có được một cái gì đó để chứng minh. Bây giờ họ có cơ hội để thực sự nói rằng ‘chúng tôi cũng có thể nấu bia và tận hưởng nó, một người phụ nữ thích uống bia thì đâu có sao và nó đâu chỉ dành riêng cho đàn ông.’”

Cô Sekanka cũng không ngại nói với những khách hàng của cô rằng cô tin phụ nữ thậm chí có thể nấu bia ngon hơn đàn ông nữa…Bởi vì cô tin rằng phụ nữ thì nhiều nhiệt tình và kiên nhẫn hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG