Đường dẫn truy cập

Đức đánh dấu 20 năm ngày thống nhất đất nước


Thủ tướng Đức Angela Merkel đến dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thống nhất đất nước

Nước Đức đánh dấu 20 năm ngày thống nhất với các lễ hội cùng với những lời tán dương về những gì quốc gia này đạt được kể từ khi hai miền nam bắc thống nhất.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói trên tờ báo của nước này là Super Illu rằng Đông Đức đã làm được một việc lớn là thích nghi với các thay đổi trong vòng 20 năm qua.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng sự thống nhất nước Đức là một thành tự lịch sử của một trong những đồng minh thân cận và một trong những người bạn lớn nhất của nước Mỹ.

Trong một thông cáo, ông nói việc thống nhất mở cánh cửa cho tự do chưa từng có khắp lục địa châu Âu và trên toàn cầu.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng chúc mừng nước Đức, gọi sự thống nhất tại nước này là đặt nền tảng cho một mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Sau thất bại của chế độ Đức quốc xã năm 1945, phe đồng minh giành chiến thắng trong Thế Chiến II đã phân chia nước Đức thành bốn khu vực chiếm đóng.

Các khu vực chiếm đóng của Anh, Pháp và Hoa Kỳ trở thành Tây Đức trong khi phần của Nga trở thành Đông Đức theo đường lối cộng sản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG