Đường dẫn truy cập

Thông tin kịp thời có thể giúp các nước thích nghi với khí hậu biến đổi


Tiến bộ về khoa học và công nghệ có thể giúp con người chuẩn bị nhằm giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra
Tiến bộ về khoa học và công nghệ có thể giúp con người chuẩn bị nhằm giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra

Thông tin là sức mạnh và có thể giúp các nước khắc phục những hậu quả do khí hậu biến đổi gây ra

Các nhà khoa học báo cáo các diễn biến do thời tiết khắc nghiệt gây ra ngày càng nhiều và càng nghiêm trọng hơn. Hàng trăm triệu người có thể mất mạng hoặc mất kế sinh nhai vì thiên tai.

Nhưng nhờ có các tiến bộ về khoa học và công nghệ, tiến bộ về dự báo mùa màng trong một thời gian dài, con người có thể chuẩn bị để giảm bớt tai họa. Bằng chứng là các con số thống kê cho thấy số người chết vì thiên tai hiện nay ít hơn trước.

Một ủy ban đặc nhiệm nhằm giúp các nước nghèo, dễ gặp rủi ro, có thể thích ứng với hiện tượng khí hậu biến đổi đã bước vào hoạt động tại Geneve. Ủy ban gồm 14 thành viên, ra đời sau hội nghị Khí hậu Thế giới tháng 9 năm ngoái.

Ông Jan Egeland, cựu Điều phối viên viên cứu trợ thiên tai của Liên Hiệp Quốc hiện là là đồng Chủ Tịch của Ủy ban Đặc nhiệm, cho biết:

“Các lợi điểm đó chủ yếu đa phần giúp cho các nước giàu. Còn tại các nước nghèo, hàng triệu người đã mất kế sinh nhai vì thông tin không đến kịp thời với họ. Tôi còn nhớ khi tôi còn là chuyên viên cứu trợ của Liên Hiệp Quốc, thật là đau lòng khi thấy những người du mục trong khu vực sa mạc châu Phi sắp sửa mất hết đàn mục súc họ đang chăn nuôi. Chúng tôi biết nhưng họ không biết vì họ không có điều kiện truy cập thông tin như chúng tôi.”

Nếu như những người du mục này biết được những thông tin về thời tiết, lẽ ra họ có thể đã đem bán số mục súc đang nuôi đi trước khi thiên tai xảy ra, dành tiền mua lại đàn mục súc khác một khi thời tiết xấu qua đi.

Vì thế, nhiệm vụ của ủy ban đặc nhiệm là làm thế nào cung ứng cho các đảo quốc nhỏ, các nước châu Phi và các nước nghèo khác những thông tin cần thiết và cách ứng phó một cách khoa học để giúp họ tồn tại trước các thiên tai sắp tới.

Chuyên viên Egeland nói tiếp: “Phúc trình của chúng tôi có đi kèm một số khuyến cáo cho biết đâu là những lỗ hổng, đâu là những chỗ cần bỏ thêm nguồn lực, đâu là các thông tin và nhận xét cần thiết nhưng chúng ta không có. Làm thế nào có thể dựa vào những dữ liệu này để có thể đưa ra những dự báo tốt nhất cho những ai cần đến.”

Khoa học ngày nay đã đạt nhiều tiến bộ. Vì thế, theo ông Egeland, không có lý do gì để số người chết và tài sản mất mát phải ở vào tầm cỡ như chúng ta thấy hiện nay trên khắp thế giới.

Ông cho rằng thật bất công khi người ở các nước giàu có nhiều thông tin hơn người nước nghèo, giúp tránh được tai họa; và cần phải làm sao để những nước như Haiti ở vào vị trí tốt hơn để đối phó với rủi ro do khí hậu biến đổi gây ra.

Ủy ban đặc nhiệm dự định công bố các khuyến cáo về thích nghi với khí hậu biến đổi vào đầu năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG