Đường dẫn truy cập

GDP quý III của Việt Nam giảm 6,17%


Công nhân Việt Nam.
Công nhân Việt Nam.

Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO) hôm 29/9 công bố dữ liệu mới nhất, cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III năm nay ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo GSO, đây là mức giảm “sâu nhất” kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Thông cáo của cơ quan thống kê này cho biết rằng khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02% và khu vực dịch vụ giảm 9,28%. Trong khi đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%.

Theo GSO, GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do “dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh”.

Tổng cục Thống kê viết rằng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản “đóng vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế trong đại dịch”, năng suất lúa tăng cao, chăn nuôi tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu một số nông sản 9 tháng năm 2021 đạt khá so với cùng kỳ năm trước.

GSO cũng cho biết rằng dịch COVID-19 “diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ” và rằng “tăng trưởng âm trong 9 tháng năm 2021 của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã làm giảm mức tăng chung của khu vực dịch vụ và toàn bộ nền kinh tế”.

Nhiều địa phương ở phía Nam, nhất là TP HCM, nơi dịch COVID-19 bùng phát mạnh thời gian qua, đã phải tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm, trong đó có việc tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất kể từ tháng Tư năm nay ở Việt Nam đã nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên ít nhất 779 nghìn ca và hơn 19 nghìn ca tử vong, theo Bộ Y tế Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG