Đường dẫn truy cập

Gazprom rút khỏi đàm phán mua cổ phần nhà máy Dung Quất


Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi.

Công ty dầu khí Gazprom Neft của Nga, gọi tắt là GPN, đã đình chỉ các cuộc thương thuyết để mua cổ phần của nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam, theo một phúc trình nội bộ của Petro Vietnam, theo một thông tư nội bộ mà Hãng tin Reuters cho biết họ đã được xem qua.

Gazprom Neft – gọi tắt là GPN, một trong những công ty dầu khí hàng đầu của Nga, hồi tháng Tư đã đồng ý khởi sự các cuộc thương thuyết để mua 49% cổ phần trong Công ty Lọc hoá dầu Bình sơn (BSR), và đầu tư vào dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mục đích của thoả thuận này là để củng cố các quan hệ giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực năng lượng và xúc tiến chính sách tư hữu hoá các công ty quốc doanh của Việt Nam.

Tuy nhiên, các cuộc thương thuyết đã đình chỉ sau khi Việt Nam không chấp nhận đề nghị của phía Nga về các cơ chế ưu đãi mà công ty này đòi hỏi.

Gazprom Neft (GPN) đã chính thức cho biết sẽ không mua 49% cổ phần như dự kiến, nhưng sẽ ‘nghiên cứu cơ hội tham gia mua cổ phần của Nhà máy Lọc Hoá dầu Bình Sơn trong tương lai’.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu hoạt động từ năm 2008, và có khả năng sản xuất 6,5 triệu tấn dầu mỗi năm.

Nhà máy này hồi năm ngoái đã thu về lợi tức cao kỷ lục, lên tới 5,8 nghìn tỷ đồng – tương đương với 258 triệu đôla, nhờ được hưởng lợi qua các biện pháp ưu đãi được giảm thuế doanh nghiệp và thuế nhập khẩu.

Theo Reuters, Thanh Nien

Truyền hình vệ tinh VOA 9/1/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG