Đường dẫn truy cập

Gần 200 nước đạt thỏa thuận lịch sử về khí hậu


Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (giữa), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh ở Paris, tuyên bố đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt giữa tiếng reo hò của các đại biểu từ gần 200 quốc gia.
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (giữa), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh ở Paris, tuyên bố đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt giữa tiếng reo hò của các đại biểu từ gần 200 quốc gia.

Đại diện các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Paris hôm nay, 12/12, đã đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn chặn tình trạng ấm nóng toàn cầu.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt giữa tiếng reo hò của các đại biểu từ gần 200 quốc gia, kết thúc một năm được coi là nóng nhất trong lịch sử cũng như chấm dứt 4 năm thương thảo cam go với sự dẫn đầu của Liên Hiệp Quốc.

Thỏa thuận được coi là mang tính bước ngoặt đầu tiên về khí hậu toàn cầu đã ràng buộc cả quốc gia giàu có lẫn nghèo khó phải cam kết khống chế khí thải gây ấm nóng toàn cầu cũng như đặt ra một mục tiêu dài hạn về việc phải xóa bỏ khí nhà kính do con người gây ra trong thế kỷ này.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng khuyến khích các nước tăng cường các nỗ lực tự nguyện ở trong nước nhằm ngăn chặn khí thải cũng như cung cấp thêm hàng tỷ đôla để giúp các nước nghèo tiến tới một nền kinh tế phát triển thân thiện với môi trường hơn.

Ông Fabius gọi thỏa thuận là một “bước chuyển lịch sử” trong nỗ lực ngăn chặn các hệ quả có thể gây ra thảm kịch từ việc ấm nóng quá tải của trái đất.

187 quốc gia đã đệ trình các kế hoạch chi tiết của nước mình về những biện pháp nhằm khống chế việc phát thải khí nhà kính, được coi là trọng tâm của thỏa thuận đạt được ở Paris.

Trong lúc ca ngợi thoả thuận khí hậu này là “một bước ngoặt lịch sử”, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết kế hoạch này sẽ hạn chế sự tăng nhiệt toàn cầu thấp hơn mức 2 độ C và có thể là 1,5 độ C.

Ông cũng cho biết văn kiện này sẽ có tính chất ràng buộc pháp lý và qui định những cuộc duyệt xét 5 năm một lần đối với các kế hoạch quốc gia nhằm ngăn chặn tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Cũng theo lời ông Fabius, kế hoạch này bao gồm ít nhất 100 tỉ đô la mỗi năm để tài trợ cho các nước đang phát triển.

Theo Reuters, AP, VOA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG