Đường dẫn truy cập

G-7 đồng thuận về cách tiếp cận chung 'giảm rủi ro, không cắt đứt' với Trung Quốc


Các nhà lãnh đạo G-7 và đối tác họp thượng đỉnh ở Nhật Bản.

Khối 7 quốc gia giàu có (G-7), có quan ngại về căng thẳng với Bắc Kinh, hôm thứ Bảy 20/5 vạch ra cách tiếp cận chung đối với Trung Quốc, nhắm đến "giảm thiểu rủi ro, nhưng không cắt đứt" sự gắn kết về kinh tế với một quốc gia được coi là công xưởng của thế giới.

Những người đứng đầu các nền dân chủ hàng đầu thế giới họp tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản nói rằng họ sẵn sàng xây dựng mối quan hệ "mang tính xây dựng và ổn định" với Bắc Kinh đồng thời giảm sự lệ thuộc vào trao đổi thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Các cách tiếp cận chính sách của chúng tôi không có chủ ý gây hại cho Trung Quốc, chúng tôi không tìm cách cản trở sự phát triển và tiến bộ kinh tế của Trung Quốc", họ nói trong một thông cáo được đưa ra vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày.

"Chúng tôi không cắt đứt hay hướng nội. Đồng thời, chúng tôi nhìn nhận ra rằng để cho nền kinh tế có sự dẻo dai, đòi hỏi phải giảm rủi ro và đa dạng hóa".

Các nhà lãnh đạo lưu ý rằng hợp tác với Trung Quốc là điều cần thiết, xét đến vai trò của nước này trong cộng đồng quốc tế và quy mô nền kinh tế, cũng như các lĩnh vực cùng quan tâm như khí hậu và các nỗ lực bảo vệ môi trường.

Nhưng họ nói rằng họ sẽ thực hiện các bước để bảo vệ công nghệ nhạy cảm có thể đe dọa an ninh quốc gia mà không hạn chế quá mức về thương mại và đầu tư.

“Chúng tôi hành động vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”, thông cáo viết.

Thông cáo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là điều không thể thiếu đối với an ninh và thịnh vượng trong cộng đồng quốc tế.

Trao đổi với các phóng viên trước đó, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng không có điều gì trong tuyên bố của G-7 lại gây ngạc nhiên cho Trung Quốc, vì Bắc Kinh đã "biết rõ" những lo ngại của các thành viên G-7.

"Tôi nghĩ bạn sẽ thấy các từ ngữ nói về Trung Quốc hoàn toàn thẳng thắn. Không có tính thù địch hay vô cớ. Các từ ngữ đơn thuần là thẳng thắn và chân thành", ông nói và cho biết thêm rằng tuyên bố này được đưa ra sau các cuộc tham vấn sâu với các đối tác của G-7 trong những năm gần đây.

Ông Sullivan nói rằng Hoa Kỳ dự kiến tiếp tục hợp tác kinh tế với Trung Quốc, và vẫn đang sắp xếp về thời điểm thực hiện các cuộc điện đàm, thăm viếng và gặp gỡ đã được đưa vào kế hoạch giữa các quan chức khác nhau của chính phủ Mỹ với các đối tác Trung Quốc.

Ông nói thêm là mỗi quốc gia sẽ xác định cách tiếp cận của riêng họ.

Ông Sullivan cho hay Hoa Kỳ đã làm việc để xây dựng thẩm quyền pháp lý về một loạt các biện pháp kiểm soát đầu tư ra nước ngoài có mục tiêu và sẽ đưa ra cách tiếp cận của Hoa Kỳ sau khi "tham vấn đầy đủ" với các đối tác G-7.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG