Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo G20 không đạt được mấy tiến bộ về các bất đồng chính


Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak thừa nhận là có khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận về các vấn đề gay go nhất.

Các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã đồng ý cố gắng tiến tới các tỷ giá hối đoái do lực lượng thị trường định đoạt. Và họ dự định thiết lập một hệ thống nhận diện các bất quân bình kinh tế đe dọa đến sự ổn định kinh tế. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên VOA Steve Herman từ cuộc họp thượng đỉnh khối G-20 ở Seoul, thông cáo của họ mơ hồ về chi tiết cụ thể, và không giải quyết các bất đồng một cách rõ ràng.

Tại phiên họp kết thúc hội nghị thượng đỉnh hôm nay, Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak thừa nhận là có khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận về các vấn đề gay go nhất – đó là các chính sách về hối đoái và bất quân bình mậu dịch giữa các nền kinh tế chủ chốt.

Tổng thống Lee nói hội nghị thượng đỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, với thành quả lớn nhất là tinh thần hợp tác quốc tế.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng lập lại cảm tưởng đó và nói rằng bởi vì các nhà lãnh đạo tề tựu về một nơi cho nên họ buộc phải đưa ra các quyết định hỗ trợ cho thế giới, chứ không phải riêng cho nền kinh tế của họ.

Các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất đã cam kết tự chế không hạ giá chỉ tệ một cách cạnh tranh. Họ cũng hối thúc các nền kinh tế tiên tiến, nhất là những nước có các chỉ tệ dự trữ, đề cao cảnh giác chống lại tình trạng bất ổn quá mức và các biến chuyển vô trật tự.

Nhưng họ bác bỏ khái niệm đề ra các mục tiêu bằng con số cho các cán cân mậu dịch quốc gia. Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên tán đồng khái niệm này, nhưng các nước khác trong đó có Trung Quốc, Đức và Nhật Bản chống đối.

Thay vì thế, thông cáo của các nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ ra lệnh cho các bộ trưởng tài chính bắt đầu thiết lập một tập hợp các “hướng dẫn biểu thị” để đo lường mức quân bình mậu dịch và kinh tế. Các hướng dẫn này, sẽ được định ra vào năm tới, nhằm giúp nhận diện các tình trạng mất quân bình có thể gây bất ổn cho nền kinh tế.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nêu ra sự cải tổ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các quy định tài chính là những thành quả đáng kể tại hội nghị.

Ông nói: “Điều khiến tôi bối rối là những bài tường thuật chỉ nói về xung đột trong khi bản thông cáo thực tế phản ánh một sự đồng thuận khó đạt được mà các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhắm tới.”

Ông Obama thừa nhận rằng tuy không có những quyền hạn về thực thi, nhưng thỏa thuận quả có dành cho các thành viên G20 khả năng áp dụng áp lực của người đồng hành nếu như một số nước bị coi là có những tập tục thương mại bất công.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng lập lại rằng chỉ tệ của Trung Quốc bị đánh quá thấp, một vấn đề ông cho là không thể giải quyết ngày một ngày hai mà “cần phải đối phó.” Tuy nhiên, thông cáo của hội nghị thượng đỉnh đã không bao gồm một lập trường rõ ràng đối với đồng nguyên của Trung Quốc.

Tuy vậy, thông cáo có nói rằng các nền kinh tế đang phát triển có thể tiến hành các biện pháp chận luồng vốn khổng lồ từ nước ngoài vào nếu phải đối phó với các hối suất tăng cao vì chỉ tệ yếu của các nước khác.

XS
SM
MD
LG