Đường dẫn truy cập

Gửi bản đồ biên giới Việt Nam – Campuchia lên LHQ để được công nhận


Lính Việt Nam và Campuchia tại một cột phân giới giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Rattanakiri.

Thông tấn xã Việt Nam vừa cho biết Campuchia thông báo sẽ gửi bản đồ địa hình biên giới đã được thống nhất với Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc để lưu giữ và để được cộng đồng quốc tế công nhận.

Thông báo mới được đưa ra sau khi các giới chức hai bên hôm 1/8 tiến hành giao nhận bản đố địa hình biên giới tỷ lệ 1/25.000 tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. Bản đồ là kết quả của công tác phân giới cắm mốc 84% đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia kể từ năm 2006.

Tại buổi lễ chuyển giao bản đồ này cho 35 bộ và cơ quan nhà nước Campuchia hôm 27/8, Bộ trưởng cấp cao phụ trách Uỷ ban Biên giới Campuchia Var Kimhong thông báo Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ gửi bản đồ lên Liên Hiệp Quốc để được công nhận và sẽ thảo luận với Việt Nam để hoàn tất phân giới 16% đường biên giới còn lại.

Trong khi đó, truyền thông Campuchia cho hay tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã lên tiếng cảnh báo “không tha thứ” cho những người chỉ trích bản đồ đã được thống nhất giữa Việt Nam và Campuchia.

“Tôi không thể tha thứ cho một số người cho rằng việc sản xuất và in ấn bản đồ tỷ lệ 1/25.000 này góp phần làm mất đất (của phía Campuchia)”, Phnom Penh Post dẫn lời ông Tea Banh nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, tấm bản đồ là một sự “thành công” và “khó khăn lắm mới đạt được”. Ông cảnh báo những người chỉ trích bản đồ này “sẽ phải chịu trách nhiệm về pháp lý”.

Tin cho hay sau khi thống nhất về bản đồ địa hình biên giới tỷ lệ 1/25.000, phía Việt Nam đã trao cho phía Campuchia 250 bộ bản đồ gốc, bao gồm tiếng Khmer-Việt với 130 bộ đóng tập và 100 bộ đóng nẹp và tiếng Việt-Khmer gồm 20 bộ đóng tập.

Phía Việt Nam giữ 250 bộ bản đồ gốc gồm: 230 bộ bản đồ tiếng Việt-Khmer và 20 bộ bản đồ tiếng Khmer-Việt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG