Đường dẫn truy cập

Gói giảm thuế 1,5 nghìn tỷ đô la của Mỹ không thúc đẩy được doanh nghiệp


Tổng thống Donald Trump ký gói cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỉ đôla tại Tòa Bạch Ốc ngày 22/12/2017.
Tổng thống Donald Trump ký gói cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỉ đôla tại Tòa Bạch Ốc ngày 22/12/2017.

Gói thuế cắt giảm 1,5 nghìn tỷ đôla của chính quyền Trump dường như không có tác động lớn đến kế hoạch mở rộng đầu tư hoặc tuyển dụng của các doanh nghiệp, theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố một năm sau cuộc thay đổi lớn về thuế khóa của Hoa Kỳ trong hơn 30 năm.

Cuộc thăm dò điều kiện kinh doanh hàng quý của Hiệp hội Kinh tế Quốc gia (NABE) được công bố hôm thứ Hai (28/1) cho thấy rằng trong khi một số công ty báo cáo tăng tốc đầu tư vì thuế doanh nghiệp thấp hơn, 84% các doanh nghiệp được hỏi cho biết họ không thay đổi kế hoạch kinh doanh, so với con số 81% trong cuộc khảo sát được công bố vào tháng Mười năm ngoái.

Nhà Trắng trước đó dự đoán rằng gói kích thích tài khóa khổng lồ, được đánh dấu bằng việc giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, sẽ thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng đầu tư và tăng trưởng công việc. Việc cắt giảm thuế có hiệu lực vào tháng 1 năm 2018.

Chủ tịch NABE Kevin Swift nói: “Phần lớn cách doanh nghiệp được hỏi, 84%, cho biết rằng một năm sau khi gói giảm thuế được thông qua đã không thúc đẩy các doanh nghiệp này thay đổi kế hoạch tuyển dụng hoặc đầu tư.”

Tuy nhiên, mức thuế thấp hơn đã có tác động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, với 50% số doanh nghiệp được hỏi trong ngành này nói công ty của họ đã mở rộng đầu tư, và 20% cho biết họ đã chuyển hướng tuyển dụng và đầu tư từ nước ngoại trở về lại Hoa Kỳ.

Khảo sát của NABE cũng cho thấy sự chậm lại trong chi tiêu kinh doanh sau khi doanh số giảm mạnh vào quý 3 năm 2018. Các kế hoạch chi tiêu vốn đã giảm trong tháng 1 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2017. Kỳ vọng về chi tiêu vốn trong ba tháng tới cũng suy yếu.

Ông Swift nhận xét: “Có ít công ty hơn tăng chi tiêu vốn so với thời điểm cuộc khảo sát vào tháng 10, nhưng việc cắt giảm đầu tư dường như tập trung nhiều vào cơ cấu hơn là vào công nghệ thông tin và truyền thông.”

Theo khảo sát, tăng trưởng việc làm được cải thiện khiêm tốn trong quý 4 năm 2018 so với quý 3. Chỉ hơn một phần ba số công ty được hỏi cho biết việc làm gia tăng tại các công ty của họ trong ba tháng qua, tăng 31% so với cuộc khảo sát tháng 10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG