Đường dẫn truy cập

Pháp: Phe đối lập có triển vọng thắng các cuộc bầu cử cấp vùng


Các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy phe bảo thủ sẽ thất bại nặng trong các cuộc bầu cử địa phương, phản ánh nỗi bất bình của cử tri Pháp đối với Tổng thống Nicholas Sarkozy và đảng UMP của ông.

Các cuộc nghiên cứu do hai tổ chức thăm dò công luận thực hiện cho thấy, phe đối lập thuộc đảng Xã Hội đoạt được khoảng 30% số phiếu để dành quyền lãnh đạo tại 26 khu vực.

Theo dự kiến phe bảo thủ sẽ chiếm vào khoảng 27% số phiếu.

Các ứng cử viên thuộc đảng Xanh và đảng Mặt Trận Quốc Gia, một đảng cực hữu, đã đoạt được nhiều phiếu hơn dự kiến.

Các ứng cử viên đoạt được nhiều phiếu nhất sẽ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử vòng nhì vào tuần tới.

Bất chấp tỷ lệ thất nghiệp cao tại Pháp, và nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, Tổng thống Sarkozy cố tình làm giảm nhẹ ý nghĩa của cuộc bầu cử hôm Chủ nhật. Ông nói các cuộc bầu cử này đều liên quan tới các vấn đề địa phương.

Tuy nhiên, một phụ nữ tại một khu ngoại ô Paris đã trao lá phiếu của bà cho đảng Xã Hội, nói với đài VOA rằng bà không tin ông Sarkozy về phe với người nghèo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG