Đường dẫn truy cập

Hai người bị bắt sau khi Pháp cấm dùng mạng che mặt


Một phụ nữ trùm khăn che mặt tham gia biểu tình bị cảnh sát bắt giữ

Hai phụ nữ ở Pháp chống đối lệnh cấm mang khăn che mặt kiểu Hồi giáo đã bị bắt sau khi tham gia một cuộc biểu tình trước Nhà Thờ Đức Bà tại Paris.

Đạo luật cấm trùm khăn che mặt đã được quốc hội Pháp thông qua vào tháng 9, và bắt đầu có hiệu lực hôm thứ Hai.

Cảnh sát cho biết 2 phụ nữ trên bị bắt không phải vì trùm khăn che mặt, mà vì tham gia một cuộc biểu tình trái phép.

Theo luật, phụ nữ che mạng có thể bị phạt 215 đô hoặc hoặc phải đi học một khóa công dân giáo dục đặc biệt, nhưng đây không phải là một tội bị phạt tù.

Tuy nhiên, những người bắt buộc phụ nữ phải trùm khăn che mặt có thể bị phạt 1 năm tù giam và phạt vạ 41.000 đô la. Cảnh sát cũng đã được lệnh không được bắt buộc bất cứ ai phải gỡ khăn trùm mặt trước công chúng.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng biện pháp trên là thiết yếu để đảm bảo là quyền của phụ nữ phải được tôn trọng và phải tách biệt tôn giáo với nhà nước.

Những người cổ vũ lệnh cấm nói rằng lệnh cấm là điều cần thiết nếu người ta muốn tổng số người Hồi giáo trong nước, từ 5 cho tới 6 triệu, trong số này có rất nhiều di dân, có thể hội nhập vào xã hội Pháp.

Các phụ nữ Hồi giáo phản đối lệnh cấm nói rằng khăn che mặt là một biểu tượng về tín ngưỡng Hồi giáo của họ.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Hai, tổ chức nhân quyền Ân Xá Quốc Tế lên án vụ bắt giữ kể trên và nói rằng phụ nữ tại Pháp có quyền tự do tôn giáo và tự do bày tỏ ý kiến.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát đã bắt giữ 61 người tại Paris vì tổ chức biểu tình trái phép chống lệnh cấm trùm khăn che mặt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG