Đường dẫn truy cập

Chính phủ Sarkozy từ chức trước khi trao quyền lại cho ông Hollande


Thủ tướng Pháp Francois Fillon (trái) đã đệ văn thư lên tổng thống nói rằng ông và các bộ trưởng đã từ chức mặc dù nội các sẽ tiếp tục điều hành công việc hằng ngày cho đến khi tân tổng thống nhậm chức

Chính phủ bảo thủ của cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức từ chức, dọn đường cho tổng thống tân cử Francois Hollande lên nhậm chức trong tuần tới.

Thủ tướng Francois Fillon đã thông báo cho ông Sarkozy bằng một văn thư hôm thứ Năm rằng ông và các bộ trưởng đã từ chức mặc dù nội các sẽ tiếp tục trông nom công việc hằng ngày cho đến khi ông Hollande nhậm chức vào 15 tháng 5.

Chỉ mấy giờ sau khi tuyên thệ, ông Hollande sẽ đến Berlin để thảo luận với thủ tướng Angela Merkel về cách ông hoạch định thế nào để cân bằng các chính sách khắc khổ do nước Đức áp đặt tại châu Âu với các kế hoạch kích thích tăng trưởng của ông.

Ông Hollande, một đảng viên đảng Xã Hội, đắc cử hôm Chủ nhật trong cuộc bầu cử vòng hai thu được 52 % phiếu so với 48% của ông Sarkozy. Ông Sarkozy đã bị cử tri loại vì kinh tế trì trệ, mức thất nghiệp tăng và do ông chấp thuận các biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG