Đường dẫn truy cập

Phe tả tại Pháp tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử thượng viện


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Đảng Xã Hội đối lập tại Pháp đang tuyên bố thắng lợi trong các cuộc bầu cử để chọn người vào một nửa thượng viện, báo hiệu sớm một thất bại trong bầu cử cho đảng UMP đương quyền của Tổng thống Sarkozy.

Mặc dù chưa có con số chính thức được công bố, đảng Xã Hội loan báo họ đã thắng được 23 ghế cần thiết để chiếm được đa số tại Thượng viện gồm 348 thành viên. Chừng 170 ghế đã được bầu lại.

Việc thay đổi nhanh chóng có tính cách lịch sử này diễn ra khi chỉ còn 7 tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống. Mặc dù bầu cử thượng viện không có ảnh hưởng trực tiếp đến các cuộc bầu cử vào tháng Tư năm tới, vụ thất bại này là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn lớn hơn của cử tri đối với đảng của ông Sarkozy.

Nhà lãnh đạo Pháp đang phải vất vả đối phó với mức ủng hộ xuống thấp nhất so với bất cứ một tổng thống Pháp nào hồi gần đây. Thêm vào với những lời chỉ trích cung cách chính phủ ông xử lý nền kinh tế và nạn thất nghiệp, ông Sarkozy cũng bị lôi kéo vào một vụ điều tra tham nhũng có liên hệ tới việc bán vũ khí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG