Đường dẫn truy cập

Pháp: Phe xã hội đánh bại phe bảo thủ trong cuộc bầu cử


Phe Xã hội đối lập đã đánh bại phe bảo thủ cầm quyền trong vòng nhì của cuộc bầu cử cấp vùng, cho thấy cử tri Pháp không hài lòng về cách quản lý kinh tế của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Trước tình hình kiểm kê hầu như gần hết số phiếu bầu, phe Xã hội chiếm 54% tổng số phiếu, trong khi liên minh của đảng UMP cầm quyền chiếm 35%. Số người đi bầu là 51%, một tỷ lệ tương đối ít.

Phe Xã hội sẽ kiểm soát 22 trong số 26 vùng trên đất Pháp và ở hải ngoại.
Thủ tướng Francois Fillon nói kết quả này đáng thất vọng nhưng các cải cách kinh tế rất cần để chi trả cho lối sống của người Pháp.

Lãnh tụ phe Xã hội Martine Aubry nói cử tri cho thấy họ không thích những chính sách bất công, ưu đãi thành phần giàu có, gây bất lợi cho người mất việc và người già cả.

Tin tức báo chí nói rằng Thủ tướng Fillon có thể từ chức vào thứ Hai, nhưng Tổng thống Sarkozy sẽ chỉ định ông trở lại với một thành phần chính phủ mới.

Ông Sarkozy có thể sẽ ra tranh cử lần nữa vào năm 2012.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG