Đường dẫn truy cập

Anh, Pháp ký kết hai hiệp định quân sự lịch sử


Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ký hai thỏa thuận này ngày 2/11/2010 tại London

Anh và Pháp đã ký kết hai hiệp định quân sự có tính chất dấu mốc nhằm tăng cường hợp tác về an toàn hạt nhân và hợp tác quân sự.

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ký hai thỏa thuận này ngày hôm nay tại London.

Theo thỏa thuận, hai nước sẽ thành lập một lực lượng viễn chinh hỗn hợp gồm 5 ngàn binh sĩ đồng thời sẽ dùng chung các hàng không mẫu hạm và các cơ sở thử nghiệm hạt nhân.

Thủ tướng Cameron nói rằng các hiệp định này là “một chương mới trong lịch sử hợp tác lâu dài” với Pháp và nêu lên rằng cả hai nước đã triển khai binh lính ở vùng Balkan và Afghanistan trong những năm gần đây.

Tổng thống Sarkozy nói rằng việc ký kết các hiệp định này là có tính chất lịch sử và trước đây chưa từng có.

Cả hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng các hiệp định này sẽ không ngăn đôi bên hành động một cách độc lập về các vấn đề quân sự.

Anh và Pháp đang phải cắt giảm mạnh các khoản chi tiêu quốc phòng vì sự phục hồi chậm chạp và không đồng đều của Âu Châu sau vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG