Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng TQ: Vấn đề Biển Ðông nên giải quyết bằng đàm phán


Cuộc họp của hội nghị ASEAN trên đảo Bali, Indonesia
Cuộc họp của hội nghị ASEAN trên đảo Bali, Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp người đồng nhiệm Việt Nam Phạm Gia Khiêm bên lề hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bali, Indonesia.

Theo Tân Hoa Xã, cả hai bên cho biết họ sẵn sàng giải quyết vấn đề biển Đông thông qua đàm phán.

Cũng theo báo này, ông Dương Khiết Trì nhắc lại lập trường của Trung Quốc và nói rằng cả hai nước nên tránh quốc tế hóa và làm phức tạp thêm vấn đề này.

Ông Dương cũng bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận mới đây giữa Trung Quốc và ASEAN trong việc đề ra các qui định về cách ứng xử ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Ông Dương nói rằng hai bên nên giải quyết tranh chấp lãnh hải một cách thỏa đáng thông qua thương lượng trên cơ sở quan hệ song phương và sự ổn định của khu vực.

Về phần mình, ông Phạm Gia Khiêm được báo chí Việt Nam trích lời nói rằng hai bên cần tuân thủ những nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về vấn đề Biển Đông, thông qua đàm phán hữu nghị, giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển trên cơ sở Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982, nghiêm chỉnh tuân thủ Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Qui tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Theo báo chí Việt Nam, tại cuộc gặp hai bên cũng đã trao đổi về những biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong những tháng qua, căng thẳng giữa hai nước đã tăng cao sau khi Hà Nội cáo buộc nước láng giềng khổng lồ xâm phạm vùng lãnh hải của Việt Nam.

Trong khi Bắc Kinh nói rằng tàu bè của Việt Nam đã xâm nhập trái phép vùng lãnh hải của họ và gây nguy hiểm cho ngư dân Trung Quốc.

Nguồn: CNTV, Xinhua, VOV

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG