Đường dẫn truy cập

Luật Mỹ liên quan đến vụ bắn chết một thiếu niên ở Florida


Cậu Trayvon Martin, 17 tuổi, bị bắn chết khi trong tay không có tấc sắt ở Florida
Cậu Trayvon Martin, 17 tuổi, bị bắn chết khi trong tay không có tấc sắt ở Florida

Vụ bắn chết một thiếu niên trong tay không có tấc sắt ở Florida làm dấy lên sự chú ý của công chúng Mỹ đến bộ luật "Stand Your Ground," trong đó cho phép một người, đối mặt với một nguy cơ hợp lý, được sử dụng lực sát thương để tự vệ, thay vì rút lui.

Florida là một trong 21 tiểu bang có luật như vậy.

Luật của Florida, ban hành năm 2005, cho phép cư dân sử dụng lực sát thương khi họ cảm thấy mạng sống hoặc sự an toàn của họ bị đe dọa.

Luật này là sự nối dài của “chủ thuyết lâu đài,” trong đó cho phép sử dụng lực sát thương chống lại kẻ trộm và kẻ xâm nhập nhà cửa, xe cộ, nơi làm việc của mình khi cảm thấy nguy hiểm; bởi vì những chỗ đó được xem lâu đài của cá nhân.

Người đã bắn cậu Trayvon Martin 17 tuổi không bị bắt vì ông ta nói đây là hành động tự vệ trong lúc tình nguyện đi tuần tra trong xóm. Tuy nhiên, chi tiết của vụ chết người đêm 17 tháng 2 đó vẫn chưa rõ ràng.

Hội đồng thị trấn Sanford, nơi xảy ra vụ việc, đã biểu quyết bất tín nhiệm ông cảnh sát trưởng thị trấn vì cách giải quyết của cảnh sát trong vụ này.

Hôm thứ năm, ông cảnh sát trưởng tuyên bố tạm thời tự nghỉ việc trước những lời chỉ trích cách làm việc của cảnh sát ngày càng nhiều.

Bộ Tư Pháp liên bang Hoa Kỳ và cơ quan điều tra liên bang FBI đã nhập cuộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG