Đường dẫn truy cập

Flanagan, phụ nữ Mỹ đầu tiên đoạt giải Marathon New York


Vận động viên Shalane Flanagan vượt mức đến trong cuộc đua Marathon Thành phố New York dành cho phụ nữ, ngày 5/11/2017.

Trước cuộc đua Marathon thành phố New York ngày Chủ Nhật 5/11, vận động viên Mỹ Shalane Flanagan chưa bao giờ thắng cuộc đua quan trọng nào ở cự li này. Vận động viên người Kenya Geoffrey Kamworor cũng vậy.

Cô Flanagan trở thành phụ nữ Mỹ đầu tiên thắng cuộc đua marathon thành phố New York trong 40 năm qua, với thành tích 2 giờ, 36 phút và 45 giây.

“Đây là thời điểm tôi mơ ước kể từ khi còn bé,” cô Flanagan 26 tuổi nói. Cô từng đoạt huy chương bạc trong cuộc đua 10.000 mét ở Thế vận hội 2008.

Cảnh sát tăng cường nhân viên sắc phục dọc theo đường đua, chạy quanh 5 khu của thành phố, cùng với cảnh sát thường phục, chó đánh hơi bom và xạ thủ an ninh canh giữ trên nóc các cao ốc.

Văn phòng Thị trưởng nói khoảng 2 triệu người xem đứng dọc các con đường cổ vũ cho các vận động viên.

“Thực là một tuần lễ gay go đối với người dân New York cũng như đối với đất nước chúng ta,” Cô Flanagan nói. “Tôi nghĩ, có món quà nào tốt hơn là làm cho người Mỹ cười vui ngày hôm nay?”

Cô Flanagan thắng vận động viên Kenya Mary Keitany (2:25:54), người đoạt giải nhất cuộc đua này 3 năm liên tiếp. Cô Mamitu Daska người Ethiopie về hạng ba với thành tích 2:28:08.

Cuộc đua bên nam khít khao hơn -- vận động viên Kenya Kamworor về đích với thành tích 2 giờ, 10 phút và 53 giây. Đồng hương của Kamworor là Wilson Kipsang về nhì sau Kamworor 3 giây khi cố gắng vượt lên gần mức đến.

Anh Kamworor, 24 tuổi, đương kim vô giải việt dã thế giới, nói anh nhìn lên video gần mức đến và thấy Kipsang đang chạy vượt lên phía sau anh.

“Tôi phải tin vào tôi vì tôi đang đến mức, do đó tôi phải cố hết sức mình để chiến thắng. Và tôi thực sự cám ơn Thượng Đế vì tôi đã thắng,” Kamworor nói.

Hai vận động viên người Ethiopie Lelisa Desisa (2:11:32) và Lemi Berhanu (2:11:52) về thứ ba và tư.

Khi được hỏi cảm tưởng về việc Kamworor và Kipsang tách khỏi đám đông dẫn đầu trong những kilômét cuối cùng, Desisa nói anh vừa mới hồi phục sau khi bị chấn thương và chân trái bị cứng đờ.

“Khi tôi nhận ra rằng tôi không thể vượt hai người này, tôi quyết định không bỏ cuộc, và giữ hạng ba,” Desisa nói.

Người thắng cuộc đua năm ngoái, vận động viên Eritrea bỏ cuộc sau khi chạy hết 35,5 kilômét dù dẫn đầu cuộc đua trên hầu hết đường đua. Anh nói với Đài VOA là anh quyết định bỏ cuộc vì quá mệt. Ghirmay Gebreselassie trở thành vận động viên nam trẻ nhất trong lịch sử khi thắng giải marathon Thành phố New York năm 2016 khi anh 20 tuổi.

Vận động viên người Mỹ gốc Eritrea Meb Keflezighi đứng thứ 11 trong cuộc đua marathon nam, chấm dứt sự nghiệp chạy marathon của ông. Meb Keflezighi 42 tuổi thắng cuộc đua Marathon Thành phố New York năm 2009 sau khi không có người Mỹ nào đạt được thành tích đó kể từ năm 1980. Ông cũng thắng cuộc đua Marathon Boston và đoạt huy chương bạc marathon tại Thế vận hội 2004.

Ông được trao giải Abebe Bikila trước khi bắt đầu điều ông loan báo trong năm ngoái là cuộc đua marathon năm nay là cuộc đua cuối cùng của ông trước khi chuyển sang tập trung vào các cự ly ngắn và làm việc với tổ chức của ông. Bikila là một vận động viên huyền thoại của Ethiopie và là người châu Phi đầu tiên đoạt huy chương vàng Thế vận hội. Ông đoạt huy chương vàng Thế vận hội Tokyo và Rome với kỷ lục thế giới chạy chân không.

Các vận động viên người Thụy Sĩ chiếm lĩnh cuộc đua Marathon thành phố New York dành cho những người đi xe lăn với Manuela Schar về hạng nhất phía nữ và Marel Hug chiếm hạng nhất bên nam.

XS
SM
MD
LG