Đường dẫn truy cập

Fitch: ‘Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong thập niên tới’


Vietnam Economy- Hà Nội Screenshot from VGP (Vietnamese Government Portal)

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% mỗi năm trong 10 năm tới, theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và cải thiện các cơ sở hạ tầng.

Dự báo của Fitch thấp hơn mục tiêu tăng trưởng từ 6,5-7% do nhà nước đề ra cho giai đoạn 2021-25.

Fitch cho biết các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết gần đây sẽ giúp mở rộng khả năng tiếp cận thị trường ở nước ngoài và giúp Việt Nam tránh bị lệ thuộc quá nhiều vào một đối tác thương mại duy nhất.

Một yếu tố tích cực khác là Việt Nam đặt ưu tiên cho việc nhập khẩu máy móc và thiết bị công nghệ cao.

Tuy nhiên, theo Fitch Solutions, điều này đòi hỏi phải nâng cao cấp độ kỹ năng, là điều chỉ có thể cải thiện một cách tuần tự trong thập niên tới.

Về vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, trong 5 năm tới, Việt Nam có kế hoạch hoàn thành cụm phía Đông của đường cao tốc Bắc Nam, giai đoạn đầu của sân bay quốc tế Long Thành và hơn 1.700 km đường ven biển từ tỉnh Quảng Ninh ở miền bắc tới tỉnh Cà Mau ở miền nam.

Tuy nhiên tiến trình phê duyệt giấy phép và thu hồi đất đai kéo dài có thể làm trì hoãn các dự án cơ sở hạ tầng.

Việt Nam đã đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách là 3,7% GDP trong 5 năm tới. Việt Nam cũng đặt mục tiêu giữ nợ công ở mức 47,5% GDP, dưới giới hạn 65%. Fitch cho rằng đây là một mục tiêu khả thi nhờ tiềm năng tăng trưởng kinh tế khả quan của Việt Nam.

Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ ở mức 2,9% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy vậy Việt Nam là một trong số vài nền kinh tế ít ỏi trên thế giới đã tăng trưởng dương, tăng nhanh hơn Trung Quốc (2,3%), trong khi các nền kinh tế khác tăng trưởng âm.

Hồi cuối tháng Giêng năm nay, đài CNBC nói nền kinh tế thành công nhất châu Á trong đại dịch là Việt Nam chứ không phải Trung Quốc.

Sự thành công này, một phần là nhờ Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Bank of America cũng dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Ngân hàng này dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 9,3% trong năm 2021, cao hơn con số dự báo của Ngân hàng Thế giới.

XS
SM
MD
LG