Đường dẫn truy cập

Quốc tang dành cho cựu tổng thống Fiji


Cựu Tổng thống Ratu Josefa lloilo (phải) qua đời hồi tuần trước, thọ 90 tuổi

Fiji hôm nay tổ chức quốc tang cho cựu Tổng thống Ratu Josefa lloilo, người mới qua đời tuần trước, thọ 90 tuổi.

Ông lloilo từ chức năm ngoái sau 10 năm tại chức đầy sóng gió. Vốn là một vị thủ lĩnh truyền thống của bộ tộc Fiji, ông lloilo trở thành tổng thống năm 2000 sau một cuộc đảo chính do những người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối việc nắm quyền của các chính trị gia gốc thổ dân.

Ông lloilo từng bị lật đổ chớp nhoáng trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006, nhưng đã được đưa trở lại làm tổng thống vài ngày sau đó với sự hỗ trợ của người đứng đầu lực lượng vũ trang Frank Bainimarama.

Khi tòa án Fiji ra phán quyết hồi năm 2009 rằng chính phủ Bainimarama là bất hợp pháp, Tổng thống lloilo đã đáp lại bằng cách bãi bỏ hiến pháp và tuyên bố tình trạng khẩn trương.

Ông đã sa thải các thẩm phán của nước này và chỉ định ông Bainimarama làm thủ tướng. Động thái này đã dẫn tới sự lên án cũng như các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Ông lloilo rời chức tổng thống năm ngoái sau khi cam kết cải cách và tiến hành các cuộc bầu cử mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG