Đường dẫn truy cập

Trận chiến diệt trừ hải tặc gia tăng cường độ


Hải tặc Somali
Hải tặc Somali

Trận chiến nhắm vào hải tặc Somali đang gia tăng cường độ, giữa lúc nhịp độ và sự tinh vi của các cuộc tấn công của hải tặc gia tăng nhanh chóng. Theo thông tín viên Henry Rigwell từơng trình, các công ty chuyên chở hàng hóa và các lực lượng hải quân quốc tế đang tìm những phương cách mới để chống lại mối đe dọa ngày càng lớn cho việc giao thương quốc tế trong vùng biển Ấn Độ Dương.

Chuyên gia về an toàn hàng hải John Twiss vừa có được một kinh nghiệm bản thân về một vụ tấn công của hải tặc.

Trong lúc ông đang lưu ý toán an ninh trên một chiếc tàu chở dầu thì một tàu hải tặc tiến sát đến.

Ông nói: "Chúng tôi có thể thấy một cái thang móc ở đằng trước, điều này cho thấy là chúng đang đến cướp chúng tôi. Khi chúng còn cách tàu của chúng tôi khoảng 150 mét, chúng bắt đầu nổ súng."

Đến lúc đó, ông Twiss để cho thủy thủ đoàn rút vào nơi được gọi là "thành lũy", tức là phòng ẩn náu trong lòng tàu:

"Chừng 1 giờ sau chúng tôi đã tiếp xúc với 1 trực thăng từ một tàu chiến của liên minh đến cứu chúng tôi. Phi công trực thăng khuyến cáo chúng tôi đổi hướng tàu. Chúng tôi phải chuyển bánh lái và dụng cụ điều khiển đầu máy xuống phòng ẩn náu để chúng tôi vẫn có thể điều khiển được tàu."

Khi bọn hải tặc biết được chuyện gì đang xảy ra, chúng bỏ cuộc và trốn vào trong tàu của chúng. Việc dành ra một phòng làm nơi ẩn trốn là một trong nhiều cách mà các công ty chuyên chở đường biển đang sử dụng để tìm cách đối phó với nạn hải tặc.

NATO và Liên Hiệp châu Âu có những đội chống hải tặc chung trong Ấn Độ Dương, trong lúc Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước khác cũng bố trí tàu chiến.

Đề đốc của Đức, ông Thomas Ernst là chỉ huy phó các cuộc hành quân của phái bộ Liên Hiệp châu Âu, cho biết:

"Thống kê toàn diện cho thấy cụ thể các hoạt động hải tặc gia tăng nhiều và đều đặn, điều đó cũng cho thấy là trong khi chúng ta chưa thể răn đe hải tặc để chúng không mở những vụ tấn công, thì ít nhất chúng ta cũng giữ được cho mức độ thành công của chúng không tăng lên."

Khi các lực lượng hải quân đụng độ với những tàu thuyền bị nghi là của hải tặc, họ thường nổ súng cảnh báo và rồi phái trực thăng và các toán binh sỹ hải quân đến bắt giữ nghi can.

Nhưng khu vực mà lực lượng hải quân chung phải giữ gìn an ninh quá mênh mông, và ngày càng trải rộng. Những vụ tấn công mới đây của hải tặc đã diễn ra ở duyên hải Tanzania và ngay cả Ấn Độ, cách các căn cứ của hải tặc tại Somalia đến hàng ngàn kilomét.

Thế rồi lại còn một vấn đề khác, là làm gì với những tên hải tặc sau khi chúng bị bắt.

Trong một vụ đáng chú ý tại Hamburg, nước Đức, 10 nghi can hải tặc đang bị đem ra xét xử trước tòa án vì tội danh tấn công một tàu hàng container của Đức. Những những vụ xét xử như thế vẫn còn rất hiếm.

Hầu hết sau khi bị bắt, hải tặc chỉ bị tước vũ khí rồi thả cho đi, và chẳng có gì có thể ngăn chặn chúng tái vũ trang rồi lại đi cướp tàu nữa. Đề đốc của liên hiệp châu Âu, ông Thomas Ernst, cho biết tiếp:

"Tiền trả cho một tên lính quèn để hành nghề hải tặc giờ đây lên tới 10 ngàn đô la. Cơ nguy chúng bị bắt tương đối thấp và xác suất bị đem ra tòa xét xử lại còn thấp hơn. Ta cần phải tính toán lại để cho chúng ta đỡ thiệt hại."

Đề đốc Ersnt cho biết có phần chắc mối đe dọa của hải tặc ngày càng trầm trọng hơn, cho đến khi Somalia tự nó có được một chính phủ vận hành được, để có thể trừ khử được các mạng lưới hải tặc ngay trên đất liền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG