Đường dẫn truy cập

FIDH kêu gọi Châu Âu áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền


Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.
Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên mang tên Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam (VCHR) hoan nghênh Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu về vấn đề nhân quyền Việt Nam và kêu gọi Liên hiệp Châu Âu tiếp tục các nỗ lực giúp chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Hà Nội.

Nghị quyết khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam được Nghị viện Châu Âu thông qua tại cuộc họp khoáng đại hôm 18/4 lên án thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam và yêu cầu Châu Âu xem lại tính tương thích giữa những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với Hiệp định Hợp tác Việt Nam-EU, mà trong đó có đặt điều kiện là quan hệ ngoại giao-thương mại giữa đôi bên dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền.

FIDH là liên đoàn gồm 164 tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới. Đại diện thường trực của FIDH tại Liên hiệp Châu Âu, bà Gaëlle Dusépulchre, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu rất hữu ích vì nó nêu ra rất nhiều các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam liên quan đến quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, và các quyền về đất đai. Nghị quyết này là nguồn thông tin rất quan trọng, nhắc nhớ các nước Châu Âu lưu ý đảm bảo sao cho quan hệ đầu tư-thương mại với Việt Nam phải giúp cải thiện nhân quyền cho người dân tại Việt Nam. Nghị quyết này không gây hại cho quan hệ giữa EU với Việt Nam như Hà Nội cáo buộc. Đã đến lúc phải đặt vấn đề nhân quyền lên bàn thảo luận thẳng thắn và Việt Nam phải tỏ ra có trách nhiệm trong lĩnh vực nhân quyền. Chúng tôi thu thập được rất nhiều thông tin về các vi phạm nhân quyền của Hà Nội, hoàn toàn đúng như những gì nêu lên trong Nghị quyết.”

Liên đoàn FIDH cũng lặp lại lời kêu gọi đối với chính phủ Việt Nam, yêu cầu Hà Nội ngưng ngay các hành động chà đạp nhân quyền của công dân.

Đã đến lúc phải đặt vấn đề nhân quyền lên bàn thảo luận thẳng thắn và Việt Nam phải tỏ ra có trách nhiệm trong lĩnh vực nhân quyền. Chúng tôi thu thập được rất nhiều thông tin về các vi phạm nhân quyền của Hà Nội...
Đại diện thường trực của FIDH tại Liên hiệp Châu Âu Gaëlle Dusépulchre.
Phản ánh các quan ngại nêu lên trong phúc trình do Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam công bố nhan đề “Những blogger và những cư dân mạng sau chấn song nhà tù Việt Nam”, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu nói các hoạt động trấn áp của nhà cầm quyền Việt Nam nhắm vào các blogger, các nhà hoạt động chính trị, bảo vệ nhân quyền hay bất đồng chính kiến là sự vi phạm trắng trợn các cam kết tôn trọng nhân quyền giữa Hà Nội với quốc tế. Qua đó, Nghị viện Châu Âu thúc giục Việt Nam phải phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện các tù nhân lương tâm này.

Nhắc lại trường hợp hàng loạt các blogger bị tuyên án tù vì các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia của Việt Nam, Nghị quyết bày tỏ quan ngại về Dự thảo Nghị định siết chặt quản lý internet và kêu gọi Hà Nội phải hủy bỏ các luật lệ ngăn cản quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của con người để đáp ứng với tiêu chuẩn và nghĩa vụ nhân quyền với quốc tế.

Ngoài ra, Nghị viện Châu Âu cũng chỉ trích tình trạng bách hại, đàn áp tôn giáo và nạn cưỡng chiếm đất đai tại Việt Nam.

Nghị quyết về nhân quyền Việt Nam với sự bảo trợ của 6 nhóm chính trị thuộc các xu hướng khác nhau trong Nghị viện Châu Âu được thông qua 1 tuần trước chuyến thăm của phái đoàn thuộc Ủy ban Dân tộc của Việt Nam tới Bỉ.

Giữa lúc Việt Nam đang vận động một ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, Nghị viện Châu Âu nhắc nhở cộng đồng quốc tế rằng Hà Nội vẫn chưa thực thi những khuyến nghị cải thiện nhân quyền theo đề nghị của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc tại Cuộc Duyệt Xét Thường Kỳ Phổ Quát hồi năm 2009.

Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu và nói rằng Nghị quyết này đưa thông tin hoàn toàn sai lệch về thực trạng nhân quyền Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến đà phát triển và mối quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Liên quan đến lời kêu gọi của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền đề nghị Nghị viện Châu Âu tiếp tục áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền, VOA Việt ngữ có cuộc trao đổi với giáo sư Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Pháp, và được ông cho biết thêm chi tiết như sau:

please wait

No media source currently available

0:00 0:07:22 0:00
Tải xuống


VOA Express

XS
SM
MD
LG