Đường dẫn truy cập

Thành viên đảng Vì Dân Phạm Thị Phượng bị tuyên án 11 năm tù


Bà Phạm Thị Phượng, thành viên đảng Vì Dân có trụ sở tại Hoa Kỳ

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai ngày 21/9 tuyên phạt bà Phạm Thị Phượng, thành viên đảng Vì Dân có trụ sở tại Hoa Kỳ, 11 năm tù với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đảng Vì Dân nói bà Phượng là người dấn thân đấu tranh để thúc đẩy tiến trình dân chủ cho Việt Nam.

Đảng Vì Dân phản đối bản án này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp cho trường hợp của bà Phượng và chồng bà là ông Phạm Bá Huy.

Bà Trịnh Ngọc Anh, đại diện đảng Vì Dân có trụ sở tại bang Texas, Hoa Kỳ, phát biểu với ban Việt Ngữ đài VOA:

“Khi chị Phạm Thị Phượng bị bắt ngày 21/4/2010, nhà nước cộng sản Việt Nam đồng loạt đưa tin là chị Phượng về Việt Nam để đặt bom khủng bố. Nhưng đến phiên xử sơ thẩm, tòa án chỉ nhấn mạnh đến vấn đề chị Phượng “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, không hề truy tố hay truy vấn về tội khủng bố đối với chị Phượng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ những lời cáo buộc chỉ là cái cớ để quy chụp đối với chị Phượng hay đảng Vì Dân. Trong đường lối và chủ trương của đảng Vì Dân từ trước tới nay, chúng tôi có lộ trình dân chủ hóa Việt Nam và cương lĩnh của đảng Vì Dân chúng tôi là một tổ chức đấu tranh bất bạo động. Vì vậy, cáo buộc đảng Vì Dân khủng bố là điều mà chúng tôi hoàn toàn lên án, phản đối đối với nhà nước cộng sản Việt Nam.”

Tháng Tư năm ngoái, hai vợ chồng bà Phượng bị bắt tại TPHCM vì bị chính quyền cáo buộc là ‘hoạch định các hoạt động khủng bố’ trong ngày 30/4 và Lễ Lao động 1/5.

Sau khi hai vợ chồng bà Phượng bị bắt tại Việt Nam, con cái của họ đã được chính phủ Thụy Điển cấp quy chế tị nạn chính trị.

Phúc trình về tình hình nhân quyền Việt Nam năm 2010 công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng tư năm nay có đề cập đến trường hợp của bà Phượng cùng nhiều nhân vật tranh đấu dân chủ khác bị bắt giam hoặc bị kêu án tại Việt Nam.

Nguồn: VOA, Vidan.info, SGGP

VOA Express

XS
SM
MD
LG