Đường dẫn truy cập

FDA thêm cảnh báo về chứng viêm tim hiếm gặp sau khi tiêm vaccine của Pfizer, Moderna


Cơ quan quản lý dược phẩm liên bang của Mỹ (FDA) ngày thứ Sáu bổ sung một cảnh báo vào các tài liệu đi kèm với các mũi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna nêu rõ nguy cơ viêm tim hiếm gặp sau khi sử dụng.

Đối với mỗi loại vaccine, tờ thông tin cho những người chăm sóc y tế đã được sửa đổi để bao gồm cảnh báo rằng các báo cáo về các hiện tượng tiêu cực cho thấy nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim gia tăng, đặc biệt là sau liều thứ hai và các triệu chứng xuất hiện trong vòng vài ngày sau khi tiêm, FDA nói.

Tính đến ngày 11 tháng 6, hơn 1.200 trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim đã được báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Hiện tượng Tiêu cực của Vaccine Hoa Kỳ (VAERS), trong số khoảng 300 triệu liều vaccine mRNA được sử dụng.

Các trường hợp này dường như cao hơn đáng kể ở nam giới và xuất hiện trong tuần sau liều vaccine thứ hai. CDC xác định có 309 ca nhập viện do viêm tim ở những người dưới 30 tuổi, trong đó 295 ca đã được xuất viện.

Các nhà quản lý quản lý y tế ở một số quốc gia hiện đang điều tra các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, thường thấy ở nam giới trẻ tuổi, sau khi tiêm Pfizer hoặc Moderna, là những loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA.

Cập nhật mới nhất từ FDA theo sau một thẩm định toàn diện những thông tin và cuộc thảo luận của Ủy ban Cố vấn về Các Cách Thực hành Tiêm chủng của CDC hội họp vào ngày thứ Tư.

Pfizer và Moderna đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận sau giờ làm việc, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG