Đường dẫn truy cập

FBI sẽ điều tra thêm email liên quan đến bà Clinton


FBI đang tiến hành điều tra về các tin nhắn tình dục của cựu dân biểu Anthony Weiner, chồng của bà Huma Abedin. Bà Abedin là phụ tá cho bà Clinton.
FBI đang tiến hành điều tra về các tin nhắn tình dục của cựu dân biểu Anthony Weiner, chồng của bà Huma Abedin. Bà Abedin là phụ tá cho bà Clinton.

Bà Hillary Clinton hôm thứ Sáu mạnh mẽ kêu gọi Cục Điều tra Liên bang (FBI) công bố "đầy đủ toàn bộ dữ kiện" về việc cơ quan này quyết định duyệt lại những email có liên hệ tới cuộc điều tra của họ nhắm vào máy chủ riêng tư của bà.

"Tiến trình bỏ phiếu đang diễn ra, vì vậy người dân Mỹ xứng đáng nhận được đầy đủ toàn bộ dữ kiện," bà Clinton nói trong một cuộc họp báo ngắn tại thành phố Des Moines, bang Iowa.

Bà Clinton lưu ý thông báo duyệt lại email của FBI được đưa ra 11 ngày trước ngày bầu cử, và bà không biết trong những email này có gì. Nhưng bà nói bà "tin rằng dù có gì đi nữa thì nó cũng sẽ không thay đổi kết luận hồi tháng 7," nhắc tới đề nghị của FBI không truy tố hình sự bà.

Trước đây, sau khi phát hiện trong một số email của bà Clinton có chứa thông tin mật của chính phủ, FBI đã mất khoảng một năm điều tra việc bà dùng máy chủ email cá nhân cho công vụ thời còn làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2013. Chính phủ Mỹ cấm lưu chuyển thông tin mật vượt ngoài các kênh an toàn.

Hồi tháng 7, Giám đốc FBI cho biết có bằng chứng cho thấy bà Clinton và nhân viên có thể đã phạm luật, nhưng FBI nói rằng công tố viên, nếu làm việc đúng tình đúng lý, thì sẽ không truy tố bà.

Bà Clinton chưa phản hồi công khai trước tin này, nhưng chủ tịch ban vận động của bà, John Podesta, yêu cầu FBI cung cấp thêm thông tin về việc này ngay lập tức.

Ông Podesta nói ông tin rằng vụ này cũng sẽ có kết luận giống như những gì FBI đã kết luận hồi tháng 7 lúc khép lại cuộc điều tra email mà không tìm ra đủ bằng chứng để để truy tố hình sự.

Bà Clinton từng lên tiếng cáo lỗi về vụ email trước, nói rằng đó là một sai lầm.

Reuters dẫn nguồn từ New York Times cho biết các email mới vừa được phát hiện trong lúc FBI đang tiến hành điều tra về các tin nhắn tình dục của cựu dân biểu Anthony Weiner, qua việc thu giữ các thiết bị điện tử của phụ tá cho bà Clinton là bà Huma Abedin và chồng bà Abedin, ông Anthony Weiner.

Đối thủ của bà Clinton bên đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đã nhanh chóng chỉ trích bà Clinton rằng đây là những sai phạm ‘trên quy mô chưa từng thấy trước nay.’

Tòa Bạch Ốc ngày 28/10 cho hay không được thông báo trước về loan báo của FBI rằng đang điều tra thêm một số email của bà Clinton.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Eric Schultz, cho báo giới biết tin này không làm ảnh hưởng tới sự ủng hộ của Tổng thống Obama dành cho bà Clinton.

VOA Express

XS
SM
MD
LG