Đường dẫn truy cập

FBI điều tra các tài liệu giả nhắm vào bà Clinton


Ứng cử viên tổng thống bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Ứng cử viên tổng thống bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cục Điều tra Liên bang và các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các tài liệu giả mạo nhằm bôi nhọ uy tín của ứng viên Đảng Dân chủ, Hillary Clinton. Đây là một phần trong cuộc điều tra nhắm vào điều mà các giới chức Mỹ tin là âm mưu của Nga gây gián đoạn cuộc bầu cử Tổng thống, các nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Thượng nghị sĩ Tom Carper, một đảng viên Dân chủ trong Ủy ban của Thượng viên chuyên trách An ninh Nội địa, đã đưa một trong những văn kiện ngụy tạo đó cho FBI điều tra trên cơ sở là tên và con dấu của ông bị giả mạo.

Trong lá thư được xác nhận là giả mạo có nội dung ông Carper viết cho bà Clinton rằng “Chúng tôi sẽ không để bà thất cử trong cuộc đầu phiếu này,” một nhân chứng đã nhìn thấy văn thư đó cho hãng tin Reuters biết.

Lá thư ngụy tạo này là một trong những văn kiện đã được chuyển cho FBI và Bộ Tư pháp Mỹ xem xét trong mấy tuần gần đây.

Phát ngôn nhân của Thượng nghị sĩ Carper từ chối đưa ra bình luận về sự việc này.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra về hành vi tin tặc tình nghi từ Nga, các nhà điều tra FBI cũng đã yêu cầu giới chức bên đảng Dân chủ cung cấp các văn kiện tình nghi giả mạo khác cùng với email phát tán.

Một người phát ngôn của FBI xác nhận cơ quan này đã nhận khiếu nại về một bức thư giả mạo có liên quan đến cuộc bầu cử, nhưng không cho biết chi tiết.

Các nguồn thạo tin khác cho hay FBI cũng đang xem xét các tài liệu giả khác vừa được phơi bày.

Các giới chức tình báo Mỹ khuyến cáo rằng chiến dịch mà họ tin là được chính phủ Nga hậu thuẫn phá hoại uy tín bầu cử Mỹ có thể vượt ra ngoài phạm vi tấn công tin tặc hệ thống email của Đảng Dân chủ.

Quan chức Nga bác bỏ tố cáo này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG