Đường dẫn truy cập

FBI: Không có vi phạm hình sự trong vụ email của bà Clinton


Ứng viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton.
Ứng viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 6/11 tuyên bố không phát hiện bằng chứng về vi phạm hình sự trong các email mới phát hiện của ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

Trong bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, được Reuters trích dẫn, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Hồi tháng Bảy, ông Comey nói rằng bà Clinton đã bất cẩn, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ email cá nhân, thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ.

Vụ việc mới đây lại bùng lên cuối tháng Mười, sau khi Giám đốc FBI thông báo về chuyện phát hiện các email “khả nghi” trên máy tính xách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton.

Bức thư ông Comey viết gửi cho Quốc hội Mỹ có đoạn: “Dựa trên việc xem xét của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng Bảy liên quan tới Ngoại trưởng Clinton”.

Việc thông báo tiếp tục điều tra vụ email của bà Clinton mới đây của FBI đã gây rúng động cuộc đua vào Nhà Trắng, và được cho là mang lại lợi thế cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hai ứng viên đang ráo riết vận động trong khi chỉ còn hơn một ngày nữa là tới cuộc bầu cử chính thức.
Hai ứng viên đang ráo riết vận động trong khi chỉ còn hơn một ngày nữa là tới cuộc bầu cử chính thức.

Phản ứng của hai phe

Trao đổi với các phóng viên về lá thư mới nhất của Giám đốc FBI, giám đốc truyền thông của ban vận động tranh cử của bà Clinton, Jennifer Palmieri, nói rằng phía cựu đệ nhất phu nhân Mỹ "vui mừng vì vấn đề này đã được giải quyết", và "chúng tôi chứng kiến ông (Comey) xác nhận lại kết luận đã đạt được vào tháng Bảy".

Trong khi đó, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phản ứng với tuyên bố rằng bà Clinton được bảo vệ bởi một "hệ thống gian lận".

Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy hai ứng viên "ngang ngửa nhau", kể từ khi ông Comey thông báo hai tuần trước về việc tìm thấy thêm các email của bà Clinton.

Ông Trump coi đó là một món quà, rồi nói với các ủng hộ viên rằng đối thủ của mình sẽ "bị luận tội và đối mặt với các cuộc điều tra hình sự" nếu bà được bầu.

Trong khi còn chưa đầy hai ngày nữa là tới cuộc bầu cử chính thức, phe của bà Clinton nhiều khả năng sẽ tận dụng lá thư của ông Comey hôm 6/11 để vận động người ủng hộ.

Vận động phút chót

Chỉ còn hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Ba, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ bên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đưa ra những quan điểm tranh cử cuối cùng hôm Chủ nhật, 6/11, để thuyết phục cử tri trong những phút cuối và kêu gọi những người hậu thuẫn họ đi bầu đông đảo vào ngày bầu cử.

Ngôi sao bóng rổ Lebron James của đội Cleveland Cavaliers đồng hành cùng bà Clinton hôm Chủ nhật ở Ohio. Đây là một bang quan trọng mà bà muốn giành chiến thắng trước ông Trump, người đã dẫn đầu trong cuộc thăm dò tại đây trước cuộc bầu cử.

Ông Trump có một lịch trình bận rộn hôm Chủ nhật, đi thăm các địa điểm có truyền thống bầu cho Đảng Dân chủ. Ứng viên Đảng Cộng hòa dừng chân ở Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia.

Tại một buổi hòa nhạc của ca sĩ Katy Perry ở Philadelphia hôm thứ Bảy, bà Clinton nhấn mạnh rằng 37,5 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm.

Chỉ còn hai ngày vận động trước khi hầu hết người dân Mỹ đi bỏ phiếu, các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc đua sát sao giữa bà Clinton và ông Trump. Cuộc thăm dò của RealClear Politics cho thấy bà Clinton dẫn trước với 46.6% số phiếu so với 44.8% của ông Trump.

Khoảng cách dẫn trước của bà Clinton ở một số bang quan trọng đã thu hẹp sau một công bố tuần trước rằng FBI đang xem xét thêm nhiều email của bà trong cuộc điều tra vụ xử lý thông tin mật khi bà làm ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Mỹ và chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:26 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG