Đường dẫn truy cập

FBI ‘điều tra bốn người Mỹ nghi thông đồng với Nga’


Cựu Giám đốc FBI James Comey.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra bốn người Mỹ vào tháng Bảy năm 2016 để xem liệu họ có giúp Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong cùng năm hay không.

Reuters dẫn lời điều trần của Cựu Giám đốc FBI James Comey công bố ngày 8/12.

Ông Comey dường như cũng ám chỉ rằng cuộc điều tra còn xem xét tới mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu quan chức FBI không nêu đích danh những người bị điều tra, nhưng nói rằng ông Trump không nằm trong số đó.

Reuters dẫn lại tuyên bố của ông Comey nói trong cuộc điều trần kín tổ chức hôm 7/12 tại Hạ viện Mỹ: “Chúng tôi đã mở các cuộc điều tra đối với bốn người Mỹ để xem có bất kỳ mối liên hệ nào giữa bốn người Mỹ này với nỗ lực can thiệp của Nga hay không”.

Cựu giám đốc FBI cho biết rằng cuộc điều tra bắt đầu vào cuối tháng Bảy, nhưng ông không rõ là liệu ông Trump có được thông báo hay không.

Ông Trump đã sa thải ông Comey hồi tháng Năm năm 2017 sau khi nhậm chức vào tháng Giêng cùng năm.

Ngay sau khi ông Comey bị sa thải, Bộ Tư pháp Mỹ đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, cũng như liệu chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Moscow hay không.

Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc, trong khi ông Trump cũng nhiều lần tuyên bố không có sự thông đồng.

Tổng thống Mỹ hôm 8/12 một lần nữa kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra mà ông gọi là cuộc “truy sát chính trị”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG