Đường dẫn truy cập

Facebook chặn 115 tài khoản vào đêm trước bầu cử giữa kỳ


Công ty Facebook đã chặn xóa khoảng 115 tài khoản người dùng sau khi nhà chức trách Hoa Kỳ phát hiện các hành vi đáng ngờ trên mạng có thể có câu kết với một tổ chức nước ngoài.

Công ty Facebook đã chặn xóa khoảng 115 tài khoản người dùng sau khi nhà chức trách Hoa Kỳ phát hiện các hành vi đáng ngờ trên mạng có thể có câu kết với một tổ chức nước ngoài. Facebook thông báo việc chặn các trang này hôm thứ Hai 5/11, vài giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

Reuters dẫn thông báo của công ty Facebook cho biết công ty cần phải phân tích sâu hơn để quyết định xem các tài khoản này có cấu kết với Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga hay một nhóm khác hay không. Từ trước nay, Hoa Kỳ cáo buộc cơ quan này của chính phủ Nga đã can thiệp vào chính trị Mỹ thông qua các bài viết đăng trên phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá thông tin sai lạc và có mục đích gây rối.

Trong số 115 tài khoản bị chặn xóa có 85 tài khoản đăng bằng tiếng Anh trên trang Instagram của Facebook và 30 tài khoản khác trên Facebook và được liên kết với các trang bằng tiếng Pháp và tiếng Nga, thông báo của Facebook cho biết.

Thông báo cho biết thêm rằng một số tài khoản có nội dung “tập trung vào những người nổi tiếng” và những người khác về “tranh luận chính trị.”

Ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu về chính sách an ninh mạng của Facebook viết trong thông báo rằng các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ vào đêm Chủ nhật 4/11 đã cung cấp cho Facebook các nguồn tin để chặn xóa các tài khoản này.

Trong một thông báo hôm 6/11, nhà chức trách liên bang Mỹ nói: “Người Mỹ cần lưu ý rằng các nhân viên hoạt vụ nước ngoài, và đặc biệt là Nga, vẫn đang tiếp tục cố gắng gây ảnh hưởng đến công chúng và cử tri thông qua các hoạt động nhằm gây bất hòa,” bao gồm thủ đoạn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Các công ty truyền thông xã hội cho biết họ hiện đang thận trọng hơn đối với việc can thiệp bầu cử từ nước nước ngoài sau khi nhận thức rằng trong cuộc bầu cử cách nay 2 năm họ chưa chuẩn bị để đối phó với các cuộc tấn công qua mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG